Chú ý cho trẻ uống đồ ngọt

Đúng giờ tức là nên ăn uống đồ lạnh sau bữa ăn, ngủ trưa và khi vận động, không nên ăn vào lúc khác đặc biệt là trước bữa ăn.
Do đó, trẻ em ăn uống đồ lạnh, nước uống có ga nên chú ý đúng giờ và đúng lượng.
Đúng giờ tức là nên ăn uống đồ lạnh sau bữa ăn, ngủ trưa và khi vận động, không nên ăn vào lúc khác đặc biệt là trước bữa ăn, bởi vì nó sẽ tác động rất mạnh đến dạ dày, thời tiết chuyển lạnh, tốt nhất tránh ăn uống đồ lạnh.
Đúng lượng tức chỉ mỗi lần ăn uống đồ lạnh không nên quá nhiều. Kem mỗi lần ăn 1 – 2 que, nước có ga nên uống ít vì nhiều quá sẽ làm co huyết quản, tới thủng màng dạ dày và ảnh hưởng đến tiêu hóa. Do vậy, trời nóng trẻ em có thể ăn các thực phẩm mát như: dưa hấu, chè đậu xanh… không nên nghĩ đến việc ăn đá hay uống nước có ga để giải khát.
Trẻ em không nên ăn bỏng ngô.
Bỏng ngô giòn ngon miệng dễ ăn, rất được trẻ em ưa thích, không ít phụ huynh cho rằng bỏng ngô đã được nướng chín ở nhiệt độ cao sẽ không còn mầm bệnh, do vậy yên tâm cho con ăn, trên thực tế ăn nhiều bỏng ngô rất hại cho sức khoẻ trẻ em.
Do trên thành sắt của máy nướng bỏng ngô có chứa một lượng chì nhất định, do đó khi bị đun nóng sẽ hoà lẫn vào trong đồ ăn. Các đo đạc cho thấy 100g bỏng ngô có chứa đến 230 mg theo Tổ chức y tế thế giới trẻ em mỗi ngày lượng chì trong thức ăn không quá 100mg. Bên cạnh đó, một số xưởng xử lý phế thải không tốt nguồn nước ô nhiễm chưa được giải quyết. Ô nhiễm chì môi trường ngày càng tăng, mỗi ngày không tránh khỏi một lượng ít chì (30 – 40mg) đi vào cơ thể qua các đường ăn uống và bụi không khí. Do vậy trẻ em chỉ cần ăn 30g bỏng ngô 1 ngày có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Ngoài ra, các chức năng trong cơ thể trẻ còn mỏng yếu, não vẫn chưa hoàn chỉnh. Do vậy hấp thụ nhiều chì không những ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể và còn hạn chế sự phát triển của não. Qua kiểm tra được biết, những đứa trẻ có nồng độ chì trong máu vượt 1,44 Hg/lít thì chỉ số IQ chỉ có 72, còn nếu nồng độ chì trong máu nhỏ hơn 0,48 Hg/lít, chỉ số IQ bình quân là 109. Nghiên cứu thêm phát hiện nồng độ chì trong máu vượt 1,2 thì tính nguy hiểm về trí lực lớn gấp 27 lần trẻ em bình thường. Ngoài ra còn có rất nhiều thực nghiệm khác cũng chứng minh nhiễm độc nhẹ chì làm phân tán sự chú ý của trẻ, giảm trí nhớ, giảm hiểu biết, học tập vất vả và có nghịch ngợm nhiều hơn trên lớp.