Chú trọng bữa sáng cho trẻ

Nếu bữa sáng quá đơn giản, sơ sài sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng, khiến trẻ mệt mỏi, nhất là ở hai tiết học cuối, hiệu quả học tập không cao.
Do đó, nếu bữa sáng quá đơn giản, sơ sài sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng, khiến trẻ mệt mỏi, nhất là ở hai tiết học cuối, hiệu quả học tập không cao, và tiếp tục như vậy trong thời gian dài còn có thể dẫn đến thiếu dinh dưỡng.
Vấn đề bữa sáng của trẻ ngoài việc do cha mẹ các em không để ý, còn do một nguyên nhân không kém phần quan trọng khác là do về nhà bài tập của trẻ quá nhiều nên tối trẻ phải đi ngủ muộn, hoặc cũng có thể do trẻ xem tivi muộn, không kịp ăn sáng.
Từ những nguyên nhân trên cho thấy cha mẹ các em nên chuẩn bị cho các em bữa sáng phong phú: năng lượng của bữa sáng nên chiếm khoảng 35%, bữa tối chiếm 30%. Bữa sáng cho trẻ uống một cốc sữa và một hoặc một số món điểm tâm khô như bánh ngọt, bánh mỳ, bánh bao…nếu trẻ ăn cơm nguội nên cho trẻ ăn thêm một quả trứng gà, như vậy sẽ cung cấp cho trẻ đủ lượng protein và lipit, để trẻ có đủ sức khỏe đảm bảo cho việc học. Hiện nay có một số trường học đã chuẩn bị cho các em món điểm tâm giữa buổi học, có thể bù vào sự thiếu hụt năng lượng của bữa sáng, là một phương pháp rất hay. Ngoài ra cha mẹ cần chú ý đảm bảo tính quy luật trong sinh hoạt của trẻ, giúp trẻ ngủ sớm, thức dậy sớm, để trẻ có đủ thời gian ăn sáng.
Tác dụng của việc đảm bảo thời gian ngủ đối với sức khỏe của trẻ.
Ngủ đủ là một trong những điều kiện quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Khi trẻ ngủ, tỷ lệ đào thải, tiêu hao oxy và năng lượng ít nhất, có lợi cho việc hồi phục sức khỏe, tăng trưởng và phát triển; những trẻ thiếu ngủ thường hay cáu giận, buồn phiền, không muốn ăn, giảm cân, phát triển chậm. Điều đó cho thấy, giấc ngủ có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với trẻ.
Thời gian ngủ mỗi ngày của trẻ lại trái ngược với độ tuổi của các em, trẻ càng ít tuổi thời gian ngủ càng phải nhiều. Nhưng tùy thể chất của mỗi em chứ không nên quá cứng nhắc trong việc quy định thời gian ngủ đối với trẻ, thời gian ngủ của trẻ thường là: khi trẻ mới sinh: 20h/ngày, trẻ từ 2 đến 4 tháng tuổi: 15 đến 18h/ngày, trẻ từ 6 đến 9 tháng: 14 đến 16h/ngày, trẻ từ 9 tháng đến 1 tuổi: 13h đến 15h/ngày, trẻ từ 1 đến 2 tuổi: 12,5 đến 14h/ngày, trẻ từ 3 đến 5 tuổi: 11 đến 12h/ngày, trẻ trên 7 tuổi: 9 đến 10h/ngày.
Số lần ngủ mỗi ngày (giấc ngủ ban ngày của trẻ) dưới 6 tháng đến 1 tuổi (trừ trẻ mới sinh) là 2 đến 3 lần/ngày.