Chỗ ở của bé

Khó có riêng cho bé một buồng biệt lập được. Nhưng nên biết rằng trong năm đầu, bé ngủ phần lớn thời gian, cho nên dành cho bé một góc yên tĩnh, sáng sủa thông thoáng là điều rất quan trọng. Chỗ ở của bé tối ẩm, bụi bặm, mù khói, ầm ĩ thì bé sẽ luôn luôn bị kích động và dù có chế độ chăm sóc thế nào cũng không thể bù lại nổi. Thanh toán hết những ổ bụi ở quanh chỗ bé như rèm cửa, thảm… Chỉ nên bố trí những đồ đạc tối thiểu cần thiết. Bé rất khó chịu đựng nhiệt độ trên 35 độ và dưới 15 độ bách phần, cho nên khi ấy phải cố gắng chống nóng, chống lạnh thật tốt.
Chậu tắm, bàn thay tã lót
Mua một chiếc chậu to đường kính 60cm, sâu 15cm bằng đồng hoặc tôn (chậu nhựa hay sắt tráng men, chậu nhôm cũng tốt) dùng để tắm cho bé hàng ngày. Nếu không sắm loại chậu đó hoặc muốn tiết kiệm thì sắm một cái bồn tắm bằng gỗ dày 2cm, hình chữ nhật 60cm x 40cm, sâu 15cm, đáy hơi nhỏ hơn miệng đôi chút, gắn kỹ các khe hở để cho khỏi thoát nước, hoặc có thể phủ kín lên toàn bộ mặt trong bồn bằng một tấm ni lông sạch để giữ nước. Bồn tắm cũng có thể bằng mây, tre đan tùy theo vật liệu sẵn có ở địa phương. Chậu và bồn không được có những cạnh sắc vết hàn sắt, đầu đinh lòi ra.
Tắm xong, khi thay tã lót thì đặt bé lên một chiếc bàn nhỏ thấp vừa tầm tay mẹ, nếu không thì cứ đặt lên mặt giường hoặc chõng tre có phủ một tấm ni lông để che các cạnh sắc, mấu nhọn có thể làm xây xát da bé.
Quần áo, tã lót
Chỉ mua những quần áo cần thiết rồi sau sẽ sắm dần theo nhu cầu của bé. Tích nhiều một lúc là vô ích và lãng phí vì bé lớn nhanh, luôn luôn đòi hỏi phải thay đổi cỡ quần áo lớn hơn cho phù hợp với cơ thể. Những thứ đơn giản, dễ giặt, vừa tốt cho bé vừa giảm được sức mẹ.
Bốn cái áo lót mỗi mùa là đủ: mùa rét áo dài tay, mùa hè áo ngắn tay. Mùa lạnh, cần có 2 áo len hoặc bong, nên chọn khá rộng để bé có thể mặc nhiều tháng liền. Nên chú ý có những trẻ bị dị ứng với len và tơ sợi tổng hợp. Hàng bông, xốp và thấm mồ hôi tốt hơn cả. Chớ nên chọn những kiểu quần áo khó mặc, khó cởi.Tránh cho bé các thứ quần bằng cao su, nilong dễ kích thích da non mỏng của bé.
Bít tất cần cho bé khi trời rét hoặc khi cho bé ra ngoài trời.