Chỉ lấy nước ấm lau mình cho bé mà không nên tắm

Chỉ lấy nước ấm lau mình cho bé mà không nên tắmNếu mẹ bị sổ mũi thì cần phải đeo khẩu trang. Mỗi lần bế và chăm sóc con, phải rửa tay thật sạch.
Nên nhớ rằng những ngày đầu mới sổ mũi là những ngày dễ làm lây bệnh sang người bên cạnh nhất.
Cho nên hễ thấy bất cứ ai bị sổ mũi chung quanh bé, cần cách ly bé xa người đó.
Những đứa trẻ khỏe mạnh, được ăn uống đầy đủ, thức ăn có đủ sinh tố (đặc biệt nếu được ăn thêm dầu gan cá thu), được ngủ ngày đều đặn, được đưa đi chơi ở nơi thoáng đãng luôn luôn, được mặc đủ ấm thường ít mắc chứng sổ mũi. Trái lại những đứa trẻ, thiếu ăn, còi xương thường hay bị viêm đường hô hấp.
Nếu bé bị lạnh do đặt ở nơi gió lùa hoặc mặc quần áo không đủ ấm, thì cũng dễ bị sổ mũi. Bà mẹ cần nhớ rằng mầm bệnh đã có sẵn ở trong cơ thể bé, chỉ đợi thời cơ bé yếu đi là hoành hành ngay. Vì thế cần giữ gìn cho bé, tránh để bé bị lạnh.
Trong trường hợp bé bị cảm cúm, sổ mũi, cần giữ bé trong phòng ấm (nhiệt độ bao giờ cũng phải trên 20oC).
Đừng ép bé ăn. Chỉ nên cho uống đủ nước âm ấm hoặc nước quả up. Bé đòi uống lúc nào là cho uống tùy thích lúc đó.
Suốt thời gian cảm cúm nên tránh không mang bé ra ngoài trời.
Nếu thấy bé bị khô mũi khó thở, nên đun một ấm nước trong phòng cho hơi nước bốc lên, lằm tăng độ ấm trong không khí, bé sẽ dễ thở hơn.
Các thứ thuốc nhỏ mũi do thầy thuốc chỉ dẫn, có thể nhỏ vào mũi cho bé. Khi nhỏ thuốc nên hết sức cẩn thận tránh làm xước các niêm mạc rất mỏng trong lỗ mũi của bé.
Khi nhỏ thuốc vào mũi, nên đặt bé nằm ngửa, mẹ đứng phía trên đầu bé, một tay giữ chặt đầu bé cho bé khỏi giãy giụa, tay kia nhỏ thuốc.
Nên tránh dùng những thứ thuốc nhỏ mũi có dầu nhờn. Bé ở tuổi này có thể hít thuốc vào khí quản, gây viêm phổi nguy hiểm. Thuốc nhỏ mũi chứa ephedrine cũng không nên dùng vì có thể gây xung huyết não. Mỗi ngày chỉ nên nhỏ mũi 2-3 lần.
Đến tháng thứ sáu, bé đã có thể ngồi vững. Cần quan sát kỹ xem bé đã nhấc được đầu, lưng đã cứng chưa. Nếu lưng và cổ đã ngóc thẳng lên được là ngồi được.
Ngày đầu tiên chỉ nên đặt cho bé ngồi trong năm phút. Rồi dần dần sẽ kéo dài thời gian ngồi hơn.
Có thể tập thể dục cho bé hằng ngày.
Những động tác thể dục phải thực đơn giản.