Chế độ tắm nắng

Tắm nắng có lợi cho cơ thể trẻ hơn nhiều so với tắm không khí. Tắm ánh nắng mặt trời thích hợp có tác dụng thúc đẩy sự phát triển cơ thể của trẻ.
Trong quá trình tập luyện, cần tăng cường quan sát, khi phát hiện trẻ có những phản ứng không bình thường thì ả lập tức dừng tập và áp dụng các biện pháp cần thiết.
Để cho trẻ được tắm nắng đầy đủ.
Tắm nắng là bước thứ hai trong việc tập luyện thân thể. Sau khi trẻ đã được ra ngoài trời tắm không khí. Tắm nắng có lợi cho cơ thể trẻ hơn nhiều so với tắm không khí. Tắm ánh nắng mặt trời thích hợp có tác dụng thúc đẩy sự phát triển cơ thể của trẻ.
Sau khi nhận trực tiếp tia tử ngoại từ ánh mặt trời chiếu rọi, đây là nguồn nguyên liệu chủ yếu tạo nên vitamin D trong cơ thể, vì thế trẻ em tắm nắng là phương pháp chủ yếu để phòng tránh bệnh còi xương. Khi ánh nắng mặt trời chiếu, cơ thể có thể trực tiếp nhận được ba loại tác dụng chiếu trực tiếp, chiếu phát tán và phản chiếu. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em thể trạng yếu khá thích hợp với việc chiếu tán xạ và phản chiếu, bởi vì ánh nắng chiếu trực tiếp có ảnh hưởng khá mạnh. Thông thường, trước khi tập luyện với ánh nắng mặt trời, cần tiến hành giai đoạn tập luyện với tắm không khí khoảng 5-7 ngày.
Địa điểm tắm nắng tốt nhất là nên chọn nơi có vệ sinh, bằng phẳng, khô ráo, không khí trong lành lưu thông tốt nhưng cần tranh có gió. Ở hướng Nam hoặc Đông Nam, nên có giường hoặc giường đệm, tốt nhất là có điều kiện cung cấp nước để tắm lại sau khi tắm nắng. Trẻ em 1 tuổi trở lên có thể tắm nắng trong môi trường nhiệt độ 24 – 30oC. Những lần đầu từ 2 – 5 phút, những lần sau có thể kéo dài lên 30 phút. Thời gian tắm nắng, mùa xuân và mùa thu có thể tắm lúc 10 – llh sáng là thích hợp, mùa hè là 8 – 9 h sáng còn vào mùa đông là 10 – 12h sáng.
Khi ánh nắng mặt trời chiếu rọi, căn cứ vào những phần da để lộ ra khác nhau nhận ánh nắng, và mùa hè trẻ nên mặc quằn ngắn.. .., mùa xuân và mùa thu chỉ cần để lộ tay chân là đủ, mùa đông cần để lộ phần mặt và phần bả vai. Thời gian tắm lần thứ nhất là 2 phút, nằm ngửa mặt, nằm cúi 1 phút. Cứ cách 2 ngày lại tăng thêm 1 phút, sau nửa tháng tăng phần tiếp xúc ánh nắng ở phần bụng lên 15 phút. Mỗi ngày 1 lần, cứ 6 ngày thì nghỉ 1 ngày. Trẻ 1 tuổi hay thể trạng còn yếu hạn chế ở 25 lần, trẻ lớn hơn 1 tuổi và đã có cơ thể khỏe hơn là 30 lần.