Chế độ sinh hoạt hợp lý

Riêng trẻ từ 1 -1,5 tuổi mỗi ngày cần đảm bảo ngủ hai lần, mỗi lần từ 1,5 – 2 giờ, ban đêm ngủ khoảng 10 giờ.
Phù hợp với tâm sinh lý của trẻ sẽ giúp trẻ ngay từ nhỏ sinh hoạt có giờ giấc, phát triển mạnh khỏe cả thể chất lẫn tinh thần.
Giấc ngủ: một giấc ngủ sâu, no giấc là một điều kiện vô cùng quan trọng để trẻ phát triển mạnh khỏe. Nếu trẻ ngủ không no giấc sẽ bức bối không yên, dễ cáu giận, ăn uống kém, ảnh hưởng đến sự phát triển. Thời gian ngủ mỗi ngày của trẻ tùy thuộc vào độ tuổi, trẻ càng ít tuổi thời gian ngủ càng nhiều. Riêng trẻ từ 1 -1,5 tuổi mỗi ngày cần đảm bảo ngủ hai lần, mỗi lần từ 1,5 – 2 giờ, ban đêm ngủ khoảng 10 giờ. Cùng với việc bố trí thời gian ngủ cho trẻ đều đặn, bố trí chỗ ngủ cho trẻ để có giấc ngủ sâu cũng rất quan trọng. Chỗ ngủ phải sạch sẽ, yên tĩnh, tránh tiếng ồn, nhiệt độ vừa phải, đủ không khí trong phòng. Ngoài ra chúng ta nên cho trẻ ngủ một mình để hình thành thói quen độc lập không chỉ trong giấc ngủ mà còn cả trong công việc sau này.
Ăn uống: dinh dưỡng thực phẩm là cơ sở vật chất vô cùng quan trọng giúp trẻ phát triển thể chất. Vì thế nhất thiết chúng ta phải cung cấp cho trẻ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết đảm bảo nhu cầu phát triển của trẻ. Trẻ từ 1 – 1,5 tuổi cũng là lúc răng non mọc dần, chức năng tiêu hóa cũng tốt hơn, mỗi ngày có thể cho trẻ ăn từ 4 – 5 lần, mỗi lần cách 3-4 giờ. Mỗi ngày ngoài cho trẻ uống đủ 1 – 2 cốc sữa bò, còn có thể cho trẻ ăn cháo đặc, cơm nát, bột mỳ và một số đồ ăn khác xay nhuyễn như thịt luộc, các đồ ăn tanh và rau củ, tránh cho trẻ ăn những thức ăn có tính kích thích như đậu vàng. Ngoài ra không nên cho trẻ ăn đồ chua, cay đặc biệt là đồ lạnh, bởi những đồ ăn này sẽ làm cho trẻ đầy bụng, khó tiêu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Vui chơi: Để trẻ phát triển lành mạnh, khỏe khoắn chúng ta không thể không tạo điều kiện cho trẻ chơi. Bởi lẽ nếu tinh thần trẻ có vui vẻ, sảng khoái thì trẻ mới có thể ăn và ngủ được. Các bậc phụ huynh nên cho trẻ chơi những đồ chơi mang tính sáng tạo, tư duy, kích thích trí tưởng tượng của trẻ, tuyệt đối tránh cho trẻ chơi những đồ chơi mang tính bạo lực, bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ và nhân cách của trẻ. Nên cho trẻ chơi với nhiều trẻ khác, điều này sẽ giúp trẻ hình thành tính thân thiện với mọi người, đồng thời buộc phải tuân thủ nội quy chung, mỗi ngày cho trẻ chơi đùa từ 25 – 35 phút.