Chế độ sinh hoạt của trẻ từ 1,5 – 3 tuổi

Trung bình một đứa trẻ từ 1,5 – 3 tuổi cần phải ngủ từ 13 giờ trở lên mới đủ để màng não phát triển đều.
Cũng giống như trẻ 1 – 1,5 tuổi, ở độ tuổi này chế độ sinh hoạt của trẻ cũng không khác gì với chế độ của trẻ từ 1 – 1,5 tuổi. Trẻ cũng được ăn, ngủ và vui chơi đều đặn. Chỉ có điều ở độ tuổi này chúng ta cần phải chú ý hơn đến hệ thần kinh và tiêu hóa của trẻ bởi đây là hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và tư duy của trẻ sau này.
Bảo vệ hệ thần kinh: Một trong những nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ là thiếu ngủ vì trẻ càng ít tuổi càng cần được ngủ nhiều hơn. Ở giai đoạn này do não của trẻ còn rất mềm, màng não cần phải luôn được nghỉ ngơi để tích đủ khí oxy làm cứng hộp sọ. Vì vậy nếu trong nhiều ngày liên tiếp mà trẻ không ngủ hoặc ngủ ít thường khóc, quấy chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân rồi đưa đến bệnh viện ngay. Trung bình một đứa trẻ từ 1,5 – 3 tuổi cần phải ngủ từ 13 giờ trở lên mới đủ để màng não phát triển đều.
Bảo vệ hệ tiêu hóa: trẻ còn nhỏ hệ tiêu hóa rất yếu nên mỗi khi cho ăn, trẻ thường ăn được rất ít và phải cho trẻ ăn nhiều bữa trong một ngày. Tuy nhiên, một số trẻ do được thừa hưởng những gen trội của bố mẹ nên phát triển rất nhanh so với những trẻ cùng trang lứa. Nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ cũng cao hơn gấp nhiều lần so với trẻ bình thường. Đương nhiên, do yêu cầu thể chất nên các cơ quan cũng phát triển rất nhanh để đáp ứng nhu cầu đó dạ dày to ra, ruột hoạt động tốt hơn. Nhiều bậc phụ huynh rất băn khoăn không hiểu rõ nguyên nhân thấy con mình quá béo như vậy. Lo con mình mắc bệnh nên không cho trẻ ăn nữa hoặc cho ăn rất ít. Chúng ta không nên làm như vậy bởi lý do rất đơn giản trẻ càng phát triển nhu cầu về dinh dưỡng càng lớn. Nếu chúng ta ngừng không cho trẻ ăn nhiều hoặc cho ăn rất ít để trẻ gầy bớt đi nhất định sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Nguy cơ trẻ bị mắc các bệnh về tiêu hóa là rất lớn thậm chí rất dễ trở thành mãn tính nếu trẻ không được chữa trị kịp thời. Các chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh khi thấy con em mình gặp trường hợp tương tự nên bình tĩnh, tỉnh táo, cho trẻ ăn vừa đủ với tần suất hợp lý. Chú ý mỗi bữa ăn nên cách nhau thời gian lâu hơn để dạ dày kịp nghỉ.