Chế độ dinh dưỡng khi mang thai

Bà mẹ đầy đủ dinh dưỡng là nền tảng để thai nhi phát triển và sau khi sinh ra được khỏe mạnh. Nếu như bà mẹ không cung cấp đủ dinh dưỡng hoặc cố ý kiềm chế ăn uống thì sẽ bị gầy và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu bà mẹ mang thai không đủ dinh dưỡng trong 3 tháng mang thai đầu (đây là thời kỳ não phát triển nhanh nhất) thì sẽ làm cho thai nhi phát triển chậm, giảm bớt số tế bào trong não, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh của trẻ sau này; nếu như không đủ chất dinh dưỡng trong thời gian mang thai cuối tuy ảnh hưởng ít đến sự phát triển não của thai nhi nhưng cơ thể thiếu mỡ, đường gluco thì khi sinh sẽ làm cho tử cung dễ bị thu lại thiếu oxy và trẻ sinh ra dễ bị đường trong máu ít, thở khó khăn, rất có hại cho thai nhi và trẻ sơ sinh.

https://giay.store/giay-luoi-nam/ shop giày lười đẹp, chuyên cung cấp giày lười thời trang nam đẹp

Trong khi mang thai rất dễ thiếu các loại khoáng chất như protein, vitamin… vì vậy trong thời kỳ mới mang thai nên ăn nhiều trứng gà, rau xanh, hoa quả và uống nhiều sữa bò. Khi mới mang thai sẽ có một số phản ứng thai nghén nên ăn những thức ăn nhạt, hợp khẩu vị. Với tốc độ phát triển của thai nhi thì lượng thức ăn của người mẹ cũng cần được tăng lên, nên ăn chủ yếu các loại thức ăn phụ như các loại sữa, thịt, cá, đậu và rau xanh, hàng ngày nên bổ sung nhiều hoa quả tươi, nhưng không nên dùng quá nhiều mỡ, cần phải tăng cường ăn các thức ăn có chứa canxi,lân, sắt, kẽm… Không nên uống các nước uống có chứa đường hóa học, sắc tố và ét xăng thơm.
Đậu Hà Lan có chứa 40% chất protein, hơn nữa còn có 8 loại axit amin cần có cho cơ thể con người. Mỡ chỉ chiếm 20% trong đậu Hà Lan, trong đó có hơn nửa là các loại axit béo không bão hòa cần thiết cho chức năng sinh lý. Ngoài ra đậu còn chứa nhiều nguyên tố như canxi, lân, lưu huỳnh, sắt và kẽm… vì vậy đậu nấu chín và các thực phẩm được chế biến từ đậu là những món ăn ngon, bổ mà rẻ.
Ngoài ra cũng cần phải chú ý đến nghệ thuật nấu nướng, như trước khi vo gạo cần cố gạt hết các hạt sạn, không nên ngâm gạo vào nước và cũng không nên lấy tay vò gạo. Qua thí nghiệm cho thấy vò gạo qua nước 3 lần thì lượng protein có trong gạo sẽ mất đi 10%, khoáng chất mất đi 15%, vitamin mất trên 40%. Nấu cháo cho thêm ít muối sẽ loại bỏ hết các loại vitamin.