Chăm sóc trẻ sau khi sinh

Nhưng khi đã sinh ra thì với tác dụng của các nhân tố khác nhau như sự thay đổi của nhiệt độ môi trường bên ngoài, trẻ phải thở lần đầu tiên, không khí đi vào trong phổi khiến phổi nở to. Trẻ phải hấp thụ các chất dinh dưỡng qua đường tiêu hóa. Nói cách khác là thay đổi môi trường khiến cho các cơ quan, hệ thống của trẻ sơ sinh phải tự hoạt động, chịu trách nhiệm và vận hành bình thường để duy trì và thúc đẩy thích ứng với cuộc sống mới.
Trẻ sơ sinh mới ra đời do lớp mỡ dưới da còn mỏng nên dễ bị tỏa nhiệt, trung khu điều tiết nhiệt độ của trẻ phát triển chưa hoàn thiện, nếu quá nóng thì sẽ khiến cho nước trong cơ thể tỏa ra quá nhiều, nếu quá lạnh thì cơ thể bé không thể tự tỏa nhiệt đủ dẫn đến bị lạnh. Do đó cần phải giữ ấm cho bé, như là chú ý mặc quần áo, duy trì nhiệt độ môi trường ổn định.
Đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn kém, sữa mẹ là nguồn thực phẩm lý tưởng trong 4 tháng đầu đối với trẻ. Vì sữa mẹ dễ hấp thụ, tiêu hóa, nhiệt độ ổn định, vô khuẩn,và có hàm lượng dinh dưỡng phong phú rất tốt cho hệ miễn dịch của trẻ. Nên nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu sữa mẹ không đủ thì có thể cho ăn bằng sữa bột có thành phần gần như sữa mẹ để cho hệ tiêu hóa của trẻ được thích ứng và cải thiện dần dần.
Da trẻ mới sinh còn non, cần phải giữ cho da khô, sạch sẽ nhất là những chỗ như nách, bẹn, cổ… Thường xuyên tắm rửa, thay quần áo cho trẻ sơ sinh để tránh bị hăm
Đánh giá hành vi của trẻ mới sinh.
Trẻ mới sinh (từ khi sinh ra đến khi 28 ngày tuổi) ngay từ khi sinh ra chúng đã có khả năng nhận biết thế giới nhất định, chúng không chỉ biết ngủ, khóc và bú mẹ mà khi tỉnh chúng còn biết nhìn đồ vật, biểu lộ tình cảm với người lớn bằng ánh mắt, chúng biết lắng nghe, có vị giác, xúc giác và khứu giác rất nhanh nhạy. Chúng ta có thể tiến hành đánh giá hành vi kì diệu này của trẻ qua những phương diện sau đây:
Trạng thái: Trẻ mới sinh ở trạng thái tỉnh yên tĩnh rất ít hoạt động, chúng chỉ tập trung nghe và nhìn, nhưng thời gian kéo dài của trạng thái này rất ngắn, tuần đầu tiên sau khi sinh, trạng thái này chiếm 10%/ngày. Khi trẻ khóc quấy hoặc trước khi bú, chúng sẽ cử động nhiều hơn. Cánh tay, chân, mặt và toàn thân chúng đều cử động và chúng ta gọi đó là trạng thái tĩnh hoạt động.