Chăm nom chung

Trong những trường hợp nào thì lấy thân nhiệt ở nách và lấy như thế nào?
Khi nào lấy nhiệt độ ở hậu môn gây đau nhiều như trong các trường hợp bỏng, gãy xương hoặc loét hậu môn. Nhiệt độ lấy ở nách không được chính xác lắm. Cần để nhiệt kế lâu 3 phút ở sâu trong nách bé, rồi giữ cánh tay bé sát sườn. Phải thêm nửa độ vào mức thủy ngân ở nhiệt kế. Thí dụ: 37,5 độ có nghĩa là 38 độ. Rửa sạch nhiệt kế sau khi đo dùng như đã chỉ dẫn ở trên.
Cảm
Mẹ bị cảm giữ gìn như thế nào?
Khi lại gần bé, cần đeo khẩu trang hoặc một chiếc khăn tay che cả mũi và miệng. Cần rửa tay thật sạch sẽ trước khi cho bé bú hay thay tã lót quần áo cho bé. Tránh ho hay hắt hơi ở trong buồng bé.
Dĩ nhiên không một người nào khác bị cảm được vào buồng của bé, cũng không được đưa bé vào trong một căn phòng có những người bị cảm. Về mùa đông càng phải thận trọng vì khi ấy người ta dễ bị cảm, hay ho và hắt hơi ở trong những buồng đóng kín cửa.
Giầy
Nói chung trong ba tháng đầu bé đi bít tất là đủ ấm. Nhưng bé cũng có thể đi giày da đế mềm. Chọn giầy cho bé cần chú ý kích thước dài hơn chân bé một centimet, rộng hơn nửa centimet.
Tại sao cần cho bé đi giày từ lúc này?
Chính là để cho bé quan với giày dép, sau này tập đi, có mang giày dép cũng không khó chịu. Trẻ không quen mang giày dép thường quắp ngón chân lại khi xỏ chân vào giầy, do đó mẹ dễ lầm chọn phải cỡ quá ngắn hay quá chật so với chân bé.
Ngủ
Bé cần ngủ bao lâu trong tháng thứ ba?
Nói chung, bé ngủ 18-20 giờ một ngày. Bé bắt đầu thức lâu hơn và giấc ngủ ba ngày của bé bắt đầu giống một giấc ngủ trưa nhiều hơn.
Có cần đổi tư thế nằm của bé trong khi ngủ không?
Không cần thiết nằm sấp nằm ngửa, bé đều có thể ngủ ngon được. Tư thế nằm sấp không hề gây ra nguy cơ nghẹt thở. Cũng chẳng phải là một dấu hiệu còi xương.
Giờ giấc
Tháng thứ ba, giờ giấc cho bé nên như sau:
6 giờ: bú
8 giờ 30: dầu gan cá thu và nước cam
9 giờ 30: chơi rồi tắm
10 giờ: bú
14 giờ: bú
17 giờ 30: dầu gan cá thu và nếu cần thì nước cam
18 giờ: bú
22 giờ: bú
Một số vấn đề chung
Tại sao hài nhi hay hắt hơi?
Hài nhi thường hay có bụi hoặc nhây khô ở trong mũi, cho nên phải hắt hơi để tống ra ngoài cho thông.