Cân nặng

Sau khi đẻ, bé sút bao nhiêu cân và lúc nào thì lấy lại được trọng lượng khi sinh?
Trong bốn ngày đầu tiên, bé sút cân. Bình thường sút một phần mười trọng lượng lúc mới ra đời, trung bình khoảng 150-280 gram, có một vài trường hợp đến 360 gram. Nếu sút quá mức này cần hỏi ý kiến thầy thuốc.
Bé lấy lại cân vào ngày thứ 10. Có khi sớm hơn vào ngày thứ 8 hoặc muộn hơn vào ngày thứ 14, thậm chí vào ngày thứ 18. Bé cân nặng trung bình hồi phục trọng lượng nhanh hơn bé nhỏ hay quá lớn, bé bú sữa mẹ nhanh hơn bé cho ăn sữa bò.
Ở nhà hộ sinh, làm cách nào để biết rõ bé có bú đủ lượng sữa cần thiết không?
Nếu bé bú mẹ đến ngày thứ 4 vẫn không lên cân, người ta sẽ cân bé trước và ngay sau bữa bú. Như vậy, sẽ biết đích xác lượng sữa hấp thụd dược trong từng bữa, tức là biết sữa mẹ có tăng hay không.
Có cần cân bé hằng ngày ở nhà không?
Không cần phải đem cân hàng ngày một hài nhi bình thường. Cân mỗi tháng một lần là thích hợp.
Tuy nhiên với những em nặng dưới 3 kilogam, nên chú ý theo dõi biểu đồ tăng trọng lượng một cách sít sao hơn. Cũng như nếu nghĩ rằng mẹ không nhiều sữa thì nên cân bé luôn để tính lượng sữa mẹ cho bé bú. Trong trường hợp này, cân bé trước và sau bữa bú để xác định cần cho ăn thêm bao nhiêu sữa bò. Loại cân có quả cân di động theo một trục nằm ngang là tốt hơn cả.
Giặt quần áo tã lót của bé
Tất cả quần áo của bé đều cần phải dễ giặt và luộc sôi được. Giặt đồ len bằng nước nóng vừa và xà phòng bột, tránh xát bàn chải, chỉ được bóp giữa hai bàn tay, rũ bằng nước nóng, sau cùng bằng nước lạnh, rồi mang phơi ngoài nắng, không được sấy cạnh lò hoặc ở bếp vì sẽ co lại và cứng ra.
Chú ý giặt sạch tã lót bé, nếu không sẽ làm kích động da bé. Trong khi đợi giặt, tã lót thấm nước tiểu phải được ngâm vào một chậu nước. Tã lót giây phân phải được dội nước trôi hết phân đi trước khi đem ngâm nước đợi giặt. Tã lót có mùi ammoniac thì có thể khử bằng cách pha vào ba lít nước giặt 4-6 thìa con axit borie. Nếu trẻ bị ỉa chảy hay đỏ da vùng hậu môn, cần phải nấu sôi tã lót sau khi đã giặt sạch. Cần có đủ tã lót để thay cho bé, nhất là về mùa mưa khó phơi phóng.
Cách gấp tã lót
Tã vuông rộng mỗi chiều 70cm. Có thể gấp chéo thành hình tam giác cân, người ta thường dùng loại tã tam giác cân (còn gọi là tã chéo).