Cân nặng của trẻ trên 4 tuổi

Cân nặng của trẻ 4 tuổi cao hơn gấp 5 lần so với trẻ vừa sinh ra, tăng khoảng 50 – 55% so với trẻ 1 tuổi.
Tuy nhiên các bác sỹ khuyên rằng ở độ tuổi này nếu cân nặng của trẻ có giảm đi cũng không vấn đề gì, điều đó hoàn toàn phù hợp với quy luật phát triển bình thường.
Nếu các bậc phụ huynh quan tâm muốn biết sơ lược cách tính cân nặng của trẻ ở nhiều độ tuổi khác nhau, chúng tôi có thể giới thiệu bạn dọc công thức tính cân nặng thường dùng dưới đây;
Cân nặng của trẻ từ 1-10 tuổi (kg) = số tuổi (tròn) X 2 + 7 (hoặc 8).
Theo công thức trên thì cân nặng bình thường của trẻ từ 4-6 tuổi khoảng từ 15 – 20kg. Cân nặng của trẻ 4 tuổi cao hơn gấp 5 lần so với trẻ vừa sinh ra, tăng khoảng 50 – 55% so với trẻ 1 tuổi.
Về mặt giới tính mà nói, cân nặng giữa bé trai và bé gái từ 4 – 6 tuổi không khác nhau nhiều lắm, ví dụ: cân nặng bình quân của bé trai 5 tuổi là 17,10kg (ở thành thị) và bé gái là 16,54kg. Nhưng cũng đối với những trẻ như vậy khi được 1 năm tuổi, sự khác nhau về cân nặng của mỗi bé là tương đối lớn, sự khác nhau này hoàn toàn liên quan đến các nhân tố về dinh dưỡng, điều kiện sống và bệnh tật. Ngoài ra, việc phát triển cân nặng vào bốn mùa trong năm cũng khác nhau, mùa hè do trẻ vận động nhiều, mất nhiều năng lượng lại ăn ít, nên cân nặng tăng rất ít, ngủ nhiều nên rất dễ tăng cân. Căn cứ vào kết quả đánh giá thực tế, mức tăng trưởng thể chất của trẻ em nước ta có xu hướng tăng dần. Ví dụ nếu so sánh tốc độ tăng trưởng thể chất của trẻ ở nhiều lứa tuổi từ năm 1985 đến năm 2000, cân nặng của trẻ năm 2000 tăng hơn năm 1985. Theo ước tính cùng với mức sống ngày càng được nâng cao điều kiện vệ sinh được cải thiện, cân nặng của trẻ từ nay về sau sẽ còn tăng lên nhiều hơn nữa.
Quy luật phát triển chiều cao của trẻ từ 4 – 6 tuổi.
Một tiêu chuẩn khác để đánh giá quá trình phát triển thể chất của trẻ là chiều cao. Quy luật tăng trưởng phát triển cân nặng và chiều cao của trẻ từ 4 – 6 tuổi hoàn toàn giống nhau, là giai đoạn phát triển tương đối ổn định. Mỗi năm trẻ cao thêm 6-7cm, nhưng ở giai đoạn này tốc độ tăng trưởng chiều cao lớn hơn tốc độ phát triển cân nặng (dù mỗi năm trẻ tăng khoảng 2kg) vì vậy quan sát bên ngoài cho thấy, trẻ lúc này không béo mũm mĩm như trước kia nữa mà có khi còn gầy hơn.
Để tính chiều cao của trẻ từ 2 – 10 tuổi chúng ta có thể dựa vào công thức đơn giản sau.