Cách gấp tã lót

Nếu dùng loại tã vuông thì gấp đôi lại rồi gấp một đầu hình chữ nhật lại 20cm. Ở con trai, phần gấp đôi đặt dưới lưng còn phần gấp bốn thì quặt giữa hai chân ra đằng trước bụng, ghìm chặt ở mặt trước và mặt sau. Đối với con gái thì ngược lại, phần gấp đôi ở đằng trước, còn phần gấp bốn thì ở đằng sau. Sở dĩ như vậy là vì con trai đái vọt ra phía trước còn con gái thì nước đái chảy ra phía sau.
Tã tam giác thì luồn ở sau lưng, đường đáy ở trên, đỉnh ở dưới, rồi cả a góc đều được ghim ra phía trước, sau khi quặt góc dưới qua giữa hai đùi lên phía bụng.
Ngủ
Bé cần ngủ bao lâu mỗi ngày?
Trong tháng đầu, bé ngủ 20 giờ trên 24 thường chỉ thức dậy để bú thôi.
Làm cách nào cho bé ngủ ngon giấc?
Tập cho bé có thói quen ngủ đều đặn và đúng giờ từ tháng đầu. Cứ đến giờ là phải cho bé ngủ. Và không đánh thức bé vào những thời điểm bất thường nào, dù là để mang bé khoe với bạn bè, bà con cô bác.
Nhớ rằng một buồng tối, thoáng đãng và ấm áp tùy thời tiết, yên tĩnh và quần áo không bị gò bó là những điều kiện giúp cho bé ngủ ngon. Trong mấy ngày đầu, cần để bé ngủ trong một phòng sáng sủa để có thể theo dõi sát bé cả ngày lẫn đêm. Vì sau khi các phản ứng của bé trở nên mạnh mẽ hơn với ánh sáng, thì nôi của bé mới nên đặt ở một nơi tối. Sự im ắng tuyệt đối là không cần thiết. Trong khi bé ngủ, mẹ vẫn có thể làm một số việc khác ở trong buồng.
Thở
Bé thở khác người lớn có là bình thường không?
Tần suất, nhịp và độ sâu hô hấp ở hài nhu không đều, lúc sâu, lúc nông, khi nhanh, khi chậm, có thể nhẹ nhàng hoặc mạnh mẽ. Lớn lên, bé sẽ thở bình thường.
Tránh 3 bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với các hài nhi
Trong mấy tháng đầu có 2 bệnh cực kì nguy hiểm lây truyền thao đường hô hấp, cần hết sức dự phòng cho bé, mặc dù em nào sinh ra cũng được hưởng một sức miễn dịch tự nhiên do mẹ truyền cho. Đó là cúm và ho gà. Nếu được tiêm chủng chống hai bệnh đó thì tốt nhất. Nếu không, thì không được để một người nào, dù là trẻ con người lớn, cụ già ho hoặc sổ mũi, kèm sốt hoặc không sốt lại gần bé. Tập quán đến thăm hỏi mỗi sản phụ là đòi bế ẵm hài nhi lên nựng nịu, hôn hít là rất có hại. Ho gà lại càng có khả năng lây nhiều hơn.