Cách chữa trẻ bị ho, khò khè, sổ mũi

Đến thời tiết giao mùa cũng như chuyển sang đông thì có tác động ảnh hưởng đến sức khỏe của bé rất nhiều. Thời điểm này bé thường ho và thở khò khè rất khó chịu. Vậy làm thế nào để giúp bé nhanh chóng thoát khỏi những triệu chứng này. Một số cách dưới đây mách mẹ trị ho, thở khò khè cho bé hiệu quả.

cach-chua-tre-bi-ho-kho-khe-so-mui
Cách chữa trẻ bị ho, khò khè, sổ mũi

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Dịch mũi thường tích tụ trong mũi chứa khá nhiều vi khuẩn gây nên tình trạng ngẹt mũi, làm bé khó thở và ho. Vì vậy, muốn bé nhanh khỏi trước hết phải rửa sạch những dịch nhầy này bằng nước muối sinh lý. Và mẹ nên rửa mũi cho bé bằng các bước dưới đây:

Bước 1: Đặt bé nằm nghiêng đầu sang một bên. Đặt vòi phun chai nước muối biển vào sát vách lỗ mũi, xa vạch an toàn.

Bước 2: Ấn nhẹ dứt khoát liên tục trong 2-3 giây. Bạn nên chọn lọ nước muối biển mà khi bạn ấn liên tục vào vòi xịt thì bình xịt vẫn hoạt động.

Bước 3: Lặp lại động tác trên với đầu trẻ nghiêng về bên còn lại.

Sau khi xịt mũi 5 phút, dùng dụng cụ hút mũi hút sạch dịch nhầy ở 2 lỗ mũi. Sau khi hút sạch dịch mũi bạn mới cho bé ăn.

Giữ ấm cơ thể

Khi bé ốm liên quan đế đường hô hấp thì việc giữ ấm rất quan trọng. Nhất là cổ họn, bàn tay, chân, bụng. Những bộ phận cơ thể trên là điểm yếu của bé. Nếu không giữ ấm thì bệnh còn thế kéo dài dẫn đến thành mãn tính. Mẹ nên cho bé uống nhiều nước để dễ dàng xì mũi hoặc hút mũi

Uống nhiều nước

Uống nước giúp bé bổ sung lượng nước đã mất, ngoài ra, giúp bé cuốn trôi bớt đờm, nước mũi còn đọng trong cổ họng. Nước ấm pha mật ong, hoặc pha chanh muối rất tốt cho cổ họng của trẻ

Sử dụng tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm trà có tác dụng rất tốt trong việc trị họ cũng như chống đỡ lại việc bé thở khò khè, sổ mũi. Mỗi tối đi ngủ mẹ có thể bôi loại dầu này vào cổ họng tay chân bé để giữ ấm, rất hiêu quả. Bé sẽ ngủ ngon hơn, giảm hẳn triệu chứng thở khò khè. Hay khi tắm, thì nhỏ 1 vài giọt tinh dầu vào đế tránh cảm lạnh cho bé. Thoa lưng, cổ, ngực cũng có tác dụng làm giảm cơn ho, triệu chứng của bé

– Khi bé đã có các triêu chứng sổ mũi, khò khè… mẹ có thể bôi tinh dầu Tràm vào gan bàn chân của bé hoặc sử dụng vài giọt tinh dầu Tràm thấm vào bông cho bé hít ngửi từ 10-15 phút theo cách ngắt quãng. Đưa tinh dầu tràm vào gần mũi bé (cách mũi 2-3 cm) để hít ngửi theo nhịp thở đều và nhẹ nhàng 2-3 lần, sau đó dừng lại.

– Phòng chống sổ mũi, khò khè một cách hữu hiệu, các bà mẹ hãy chú ý đến bé yêu của mình. Khi cho con đi ra ngoài, để phòng chống sổ mũi, khò khè, tránh gió, cảm lạnh cho bé mẹ có thể thoa ít tinh dầu Tràm lên người bé .

Trên đây là một số cách phòng chống ho, sổ mũi, thở khò khè cho bé. Ngoài ra, để đặc trị công hiệu hơn thì có thể sử dụng thuốc ho muhi hay prospan cũng khá hiệu quả. Có thể tham khảo sản phẩm trên Chiaki.vn, là web TMĐT chuyên cung cấp sản phẩm dành cho bé, hỗ trợ sức khỏe cho bé. Bạn có thể gọi đến số 01666 5555 08 để được hỗ trợ tư vấn cụ thể