Cách cho trẻ sơ sinh bú

Trẻ mới sinh trước khi bú sữa khoảng 1 giờ thì cho uống thuốc cho thêm một ít đường vào thuốc hoặc quấy đều với nước đường.
Đối với loại thuốc có tác dụng mạnh với dạ dày có thể cho uống sau khi ăn cơm 1 giờ để tránh tổn thương đến niêm mạc dạ dày. Trẻ sơ sinh có thể uống thuốc vào lúc trước khi bú sữa hoặc giữa hai lần bú sữa.
Trẻ mới sinh trước khi bú sữa khoảng 1 giờ thì cho uống thuốc cho thêm một ít đường vào thuốc hoặc quấy đều với nước đường, tay trái cố định vùng trước trán của trẻ, tay phải dùng cốc thuốc nhỏ hoặc thìa nhỏ đổ vào khoé miệng trẻ để thuốc từ từ xuống dưới lưỡi chảy vào trong. Khi thuốc được uống hết mới bỏ cốc hoặc thìa ra.
Trẻ sơ sinh có vị giác nhạy cảm, thường không chịu uống thuốc, bố mẹ có thể bế trẻ lên để trẻ dựa vào bố mẹ, đầu đặt cao sau gáy đệm vải mềm, cố định tay chân, để cốc hoặc thìa vào khoé miệng của trẻ để đổ thuốc từ từ theo dưới lưỡi chảy vào trong, đợi trẻ uống thuốc xong mới bỏ thìa hoặc cốc thuốc ra.
Nếu như trẻ không chịu nuốt thuốc, có thể dùng hai ngón tay bóp nhẹ vào hai bên má để thuốc được nuốt vào trong. Sau khi uống thuốc bế dựng trẻ dậy, vỗ nhẹ vào lưng để đẩy không khí trong dạ dày ra, tránh do khóc nhiều mà nuốt nhiều không khí vào cơ thể, trong khi khí bị đẩy ra sẽ làm cho thuốc bị nôn ra.
Khi uống thuốc cấm không được bịt mũi trẻ, vì như thế rất dễ làm cho trẻ bị sặc thuốc vào phổi và khí quản, dẫn đến ngạt thở hoặc viêm phổi.
Phương pháp chăm sóc trẻ sau khi bú.
Cho dù nuôi trẻ bằng sữa mẹ hay bằng sữa ngoài, trẻ sau khi bú sữa đều phải chú ý chăm sóc, đặc biệt là đối với trẻ dễ bị trớ sữa, nếu như không chú ý sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng ngạt thở.
Đồng thời với việc khi trẻ bú sữa sẽ không tránh khỏi hít vào một chút không khí, lượng không khí này tích tụ trong dạ dày làm cho dạ dày căng lên khiến trẻ cảm thấy khó chịu, dẫn đến xuất hiện việc trẻ ngủ không an giấc, khóc quấy, có một chút hoạt động là thường bị trớ sữa. Như vậy, sau khi bú sữa xong phải chăm sóc trẻ như thế nào?
Sau khi bú sữa bế dựng trẻ dậy đầu dựa vào vai mẹ, nhẹ nhàng vỗ vào lưng trẻ từ dưới lên trên để không khí bị hít vào được đẩy ra.
Sau khi bú sữa cơ thể của trẻ có đẩy ra không phải thể khí, phản ứng của từng trẻ cũng không như nhau. Có một số trẻ lượng không khí hít vào tương đối ít, sau khi đã áp dụng các cách chăm sóc trên 10 phút vẫn không đẩy được khí ra, thì đặt trẻ nằm xuống.