Cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi

Mẹ cần lưu ý dấu mốc 3 tháng tuổi cho bé, bởi sau khi ra đời làm quen với môi trường bên ngoài thì 3 tháng là giai đoạn bé ổn định và bắt đầu phát triển tăng tốc. Trong giai đoạn này mẹ cần có những lưu ý để chăm sóc trẻ phát triển tối đa cả về thể chất cũng như trí não trẻ.

cach-cham-soc-tre-3-thang-tuoi
Cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi

Lưu ý chế độ dinh dưỡng

Sữa mẹ vẫn nên là nguồn dinh dưỡng duy nhất của trẻ hoặc pha đúng liều lượng sữa công thức bổ sung. Bước vào giai đoạn này mẹ chú ý tăng lượng sữa cho bé uống (trung bình khoảng 900ml/ngày với chừng 170 – 200ml/lần bú), do đó mẹ nên chú trọng đến bữa ăn hàng ngày sao cho cung cấp đầy đủ, đa dạng dưỡng chất.

– Cho bé bú theo nhu cầu: Nhận biết các dấu hiệu bé đói để có thể cho bé bú luôn, bé hấp thu tốt hơn và kích thích ra sữa tốt hơn. Mẹ lưu ý, sữa đầu và sữa cuối chứa thành phần dinh dưỡng không giống nhau, do đó nên cho bé bú hết một bên vú rồi mới chuyển qua bầu vú kia. Trường hợp mẹ dư sữa, sau khi con bú xong nên vắt hết sữa ra để kích thích sản xuất sữa mới đồng thời tránh bị tắc tia sữa. Sữa mẹ vắt ra nếu bảo quản tốt có thể dùng được trong 6 tháng, phòng khi cần thiết.

Lưu ý quan trọng về việc ăn – ngủ – chơi của con

– Đừng bỏ qua “giai đoạn phát triển tăng vọt” của bé: Ở trẻ sơ sinh có những giai đoạn “vàng” mà bé phát triển rất nhanh cả về thể chất lẫn kĩ năng, trong đó có một giai đoạn rơi vào tháng thứ 3 mà bố mẹ không nên bỏ lỡ.

Giai đoạn tăng vọt này xảy ra trong thời gian ngắn với những biểu hiện của trẻ như: Nhanh đói, bú nhiều, ngủ nhiều, tăng cân nhanh; trẻ có nhiều biểu hiện như cáu kỉnh, hay quấy khóc, “bám mẹ” cả lúc thức lẫn khi ngủ,… Khi đó, mẹ nhớ đáp ứng đủ nhu cầu của bé: Cho con bú ngay khi đói và bú đủ no, cho bé ngủ khi thấy con muốn ngủ để hormone tăng trưởng chiều cao sản sinh nhiều hơn. Nắm bắt được giai đoạn này, mẹ có thể tạo điều kiện cho con phát triển tối đa.

Mẹ cần nhớ không nên làm gián đoạn quá trình bú mẹ của trẻ, vì thế, mẹ nên vệ sinh sạch sẽ, tránh cho trường hợp bị tắc sữa hay bị nứt cổ gà

– Ngoài việc cho con bú đúng cách và vệ sinh ngực sạch sẽ, mẹ nên tham khảo cách chữa tắc tia sữa và nứt cổ gà để dùng trong trường hợp cần thiết. Điều này rất quan trọng để không làm gián đoạn hành trình bú mẹ của bé.

– Cuối cùng, mẹ đừng bỏ qua việc tắm nắng để bé nhận đủ vitamin D nhé!

Nắm bắt sự phát triển của con

Sang tháng thứ 3, sự phát triển của trẻ cũng thay đổi khá nhiều, bé nắm bắt khá được khá nhiều điều, do đó, mẹ hãy cố gắng dành thời gian giao tiếp với bé. Trò chuyện, chơi đùa, âu yếm và mát-xa đồng thời tiếp xúc da với bé mỗi ngày để kích thích phát triển cảm xúc, tăng sự gắn kết, yêu thương giữa bố mẹ với con. Những hoạt động này còn được chứng minh là cực kì có lợi cho trí não bé phát triển.

Trên đây là cách để mẹ nhận biết được cột mốc quan trọng từ khi trẻ sinh ra. Điều này rất cần thiết đánh dấu cột mốc trẻ phát triển. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số sản phẩm dành cho mẹ và bé trên Chiaki.vn, gọi tới hotline: 01666 5555 08 để được hỗ trợ tư vấn cụ thể