Các thức ăn phụ cho trẻ nhỏ

Khoai tây sau khi rửa sạch gọt vỏ, bỏ vào nồi đun nhừ, sau đó lấy bỏ sang nồi nhỏ dùng môi ép nhuyễn, thêm vào chút gia vị.
Dùng môi hoặc muỗng ép nát rồi cho vào bát canh ban đầu thêm dầu ăn và đảo vài cái là được. Cũng có thể bỏ vào trong máy xay thịt xay nhuyễn, dùng dầu thực vật đảo qua lửa, thêm chút muối là có thể dùng ngay.
Khoai tây nghiền; Khoai tây sau khi rửa sạch gọt vỏ, bỏ vào nồi đun nhừ, sau đó lấy bỏ sang nồi nhỏ dùng môi ép nhuyễn, thêm vào chút gia vị.
Cà rốt nghiền: Cà rốt sau khi rửa sạch, gọt vỏ và lõi cứng, cắt thành nhiều miếng nhỏ, cho nước vừa đủ, đun sôi, dùng muôi ép nhuyễn, thêm vào 1 ít đường hoặc muối ăn.
Nước quýt: Quýt sau khi rửa sạch cắt thành hai nửa, cho vào máy ép cho chảy xuống bát. Cũng có thể dùng quýt đã bóc vỏ, cho mấy múi vào bát nhỏ, dùng môi ép lấy nước, bỏ căn, hạt. Lúc cho trẻ dùng có thể thêm chút nước ấm.
Nước táo: Tốt nhất dùng táo chín đỏ, hơi xốp. Rửa sạch, cắt ra hai nửa, bỏ hột, dùng muôi, nốc cạo lấy nước cốt, có thể vừa cạo vừa cho trẻ dùng.
Lòng đỏ trứng: Cho trứng vào nồi đun sôi 10 phút lấy ra, bóc vỏ, tách lòng đỏ ra. Nhân lúc còn nóng nghiền nhỏ lòng đỏ pha với nước ấm cho trẻ dùng.
Cá nghiền nhuyễn: Cá rửa sạch cho vào bát, thêm gia vị, hấp 10 – 15 phút, bỏ hết da, vảy, xương, dùng muôi ép lấy nước cốt.
Gan nhuyễn: Rửa sạch gan, xắt mỏng, cho thêm gia vị, hầm nhừ, cho thêm cháo hoặc mì cho trẻ dùng.
Thịt băm: Thịt nạc xay nhỏ, khi làm cho trẻ sơ sinh có thể thêm một lượng nước phù hợp, nấu chín thịt, thêm vào muối ăn hoặc cháo, mì để trẻ dùng.
Tăng cường dinh dưỡng phù hợp trong thức ăn của trẻ.
Đối với thực phẩm, việc bổ sung một số thành phần dinh dưỡng được gọi là tăng cường thực phẩm. Thực phẩm tăng cường ra đời từ những năm 30 của thế kỷ, 20 năm trở lại đây đã phát triển rất mạnh, hình thành nên việc sản xuất công nghiệp có quy mô lớn. Qua tăng cường, có thể bổ sung một số thiếu hụt trong thực phẩm tự nhiên, làm cho cơ cấu dinh dưỡng được hoàn thiện.
Khoa học hiện đại đã chứng minh, hầu như không có loại thực phẩm tự nhiên nào thoả mãn mọi nhu cầu dinh dưỡng đối với cơ thể. Các loại ngũ cốc là thực phẩm chủ yếu của người dân, nó có hàm lượng cacbon phong phú nhưng hàm lượng anbumin lại tương đối ít. Đẻ đảm bảo nhu cầu cho cơ thể, cần đồng thời bổ sung các loại thực phẩm thịt động vật hoặc thực vật họ đậu.