Các lưu ý về mắt

Cần đảm bảo cho trẻ có đủ các thời gian ăn uống, nghỉ ngơi, vệ sinh cá nhân và các hoạt động bên ngoài.
Do đó để đề phòng vấn đề này chúng ta phải chú ý bốn yếu tố sau đây:
Sắp xếp chế độ sinh hoạt hợp lý. Cần đảm bảo cho trẻ có đủ các thời gian ăn uống, nghỉ ngơi, vệ sinh cá nhân và các hoạt động bên ngoài. Mỗi ngày đối với học sinh tiểu học phải được ngủ đủ 9 đến 10 tiếng, đồng thời phải tích cực tham gia các hoạt động thể dục, chú ý vấn đề dinh dưỡng như: ăn đầu đủ các chất protein, vitamin A, B và Canxi, tránh cho trẻ ăn theo sở thích để tăng cường thể chất và khả năng phòng bệnh của trẻ.
Vệ sinh mắt. Cần tập cho trẻ thói quen đọc sách tốt ngay từ bé, Khi đọc sách cần giữ đúng tư thế, khi ngồi phải giữ thẳng cột sống, thân người không nên nghiêng về phía trước, không được vặn lưng, không nghiêng đầu, hai đùi để thẳng, hai chân để trên mặt đất, vị trí cơ thể ổn định, phải giữ khoảng cách từ mắt đến sách là 30 đến 35cm. Khi đọc, mặt bàn nên có độ dốc khoảng 15 độ, còn khi đọc ở mặt bàn phẳng, có thể đặt đầu trên sách hơi cao. Đầu hơi nghiêng về phía trước, tiện cho việc chữ viết tạo thành hình ảnh rõ ràng trên võng mạc. Ngoài ra, không nên kéo dài thời gian đọc sách, mà sau khi đọc 30 đến 40 phút thì nên nghỉ 5 phút, tập các thao tác như nhìn ra xa và các động tác đảm bảo sức khỏe của đôi mắt… để giảm mỏi mắt. Khi xem tivi, khoảng từ 30 phút đến 60 phút nên nghỉ từ 5 đến 10 phút, khoảng cách từ màn hình tivi đến mắt thường gấp 5 đến 6 lần đường chéo trên màn hình, độ cao của màn hình cũng nên thấp hơn so với tầm mắt. Ngoài ra không nên để trẻ đọc sách khi nằm trên giường, hoặc khi đi trên đường, trên ôtô.
Cải thiện môi trường học tập. Lớp học cũng như phòng học ở nhà phải có đủ ánh sáng và ánh sáng phải trải đều. Bên ngoài phòng không nên có những vật che chắn quá cao. Đèn chiếu sáng nhân tạo phải cung cấp đủ ánh sáng. Tường và bảng đen phải được quét vôi và sơn đen, bảo dưỡng định kỳ. Giáo viên phải viết chữ chuẩn, không được viết quá nhỏ. Bàn ghế phải được lắp đặt dựa vào chiều cao của trẻ, và phải định kỳ thay đổi chỗ ngồi cho trẻ.
Loại bỏ, điều tiết sự căng thẳng về mắt cho trẻ. Có thể áp dụng 3 phương pháp sau đây để điều tiết làm giảm và loại trừ sự căng thẳng về mắt cho trẻ:
Những thao tác đảm bảo sức khỏe cho mắt: mỗi ngày nên làm ít nhất hai lần, thường xuyên duy trì (xem kỹ phần “đảm bảo sức khỏe cho mắt”).