Các giác quan của trẻ sơ sinh

Ở thai nhi được 7 tháng thần kinh vị giác đã phát triển hoàn chỉnh
Khi cho trẻ bú ngay sau khi sinh, 1 bên tai của trẻ áp sát vào ngực mẹ hơn nữa lại được nghe nhịp tim quen thuộc của mẹ chúng sẽ nằm yên bú.
Thị giác: Trẻ mới sinh rất mẫn cảm với kích thích của ánh sáng. Nếu dùng đèn pin dọi vào mắt chúng, chúng sẽ có phản ứng chói mắt và đồng tử thu nhỏ. Sau khi sinh được 2 – 4 tuần hai mắt của chúng có thể tập trung nhìn vào gốc ánh sáng. Trẻ mới sinh đặc biệt thích quan sát khuôn mặt. Theo nghiên cứu, trẻ mới sinh được 2 tuần cũng có thể phân biết được khuôn mặt của bố và mẹ.
Khứu giác: Khi mẹ bé mở cúc áo là đứa trẻ đã ngửi thấy mùi thơm của sữa mẹ và ngay lập tức chúng sẽ tìm bú mẹ. Nếu trong phòng có mùi lạ, bé sẽ chau mày.
Vị giá: Ở thai nhi được 7 tháng thần kinh vị giác đã phát triển hoàn chỉnh. Vì vậy chẳng trách mà trẻ mới sinh được 2 giờ đã rất thích nước đường có vị ngọt và với nước chanh có vị chua chúng tỏ vẻ không thích. Ở một vài phòng bệnh của trẻ sơ sinh thường có những sai sót, do nhân viên vô ý đã cho nhầm muối vào sữa của trẻ, những đứa trẻ bị uống sữa đó đều bỏ ăn, chau mày tỏ vẻ khó chịu, không thích, sau đó mới phát hiện được là do nhầm muối thành đường.
Đặc điểm về cảm giác đau và xúc gác của trẻ mới sinh.
Xúc giác và cảm giác là cảm giác ở da của con người. Đây là những cảm giác không thể thiếu được để con người tiếp xúc với thế giới bên ngoài và duy trì sự sống.
Ngay từ khi mới sinh, trẻ đã có xúc giác rất nhạy cảm. Vị trí nhạy cảm nhất và xúc giác của trẻ mới sinh là môi, má, bàn tay, bàn chân, trán và mắt còn bắp chân, vai trước, thân người thì khá chậm chạp. Sẽ xuất hiện một vài phản xạ ở cơ thể người có liên quan đến sự mẫn cảm, nhanh nhạy của xúc giác, nếu một phần nào đó trên cơ thể bị kích thích thì có thể sẽ xuất hiện những phản ứng khác nhau. Chẳng hạn, nếu chúng ta sờ vào một bên má của đứa trẻ, có thể thấy phần đầu của đứa trẻ sẽ chuyển hướng một cách có phản xạ theo hướng tiếp xúc, nếu sờ nhẹ lên phần môi của trẻ thì môi của chúng sẽ co vào, và hai dạng phản xạ trên sẽ mất đi sau khi sinh được 3 tháng. Khi lấy ngón tay cù vào bàn chân có thể thấy ngón chân của chúng ta tách ra, ngón chân cái cong lên.