Các động tác thể dục cho trẻ sơ sinh

Phương pháp này chủ yếu thích hợp với trẻ từ 2 – 6 tháng. Khi tập cần phải phối hợp với âm nhạc có tiết tấu vui nhộn, trẻ sẽ cảm thấy càng sôi nổi hơn.
Những hoạt động tập mình và tay chân với sự giúp đỡ của người lớn, được gọi là thể dục bị động ở trẻ sơ sinh. Phương pháp này chủ yếu thích hợp với trẻ từ 2 – 6 tháng. Khi tập cần phải phối hợp với âm nhạc có tiết tấu vui nhộn, trẻ sẽ cảm thấy càng sôi nổi hơn. Dưới đây giới thiệu một số động tác thể dục bị động, tất cả có 7 động tác, mỗi động tác làm lại 4 lần, trái phải lần lượt.
Động tác mở rộng ngực:
Đặt trẻ nằm ngửa, 2 tay người lớn nắm chặt 2 cổ tay của trẻ ngón tay cái của người lớn đặt vào lòng bàn tay trè. Khi tập đặt 2 cánh tay của trẻ gập trước ngực sau đó 2 cánh tay dang thẳng ra ngoài làm thành 1 gốc 90°, lòng bàn tay hướng lên trên. Hai cánh tay lại gập về trước ngực cuối cùng trở lại như bình thường.
Động tác tay:
Dang hai cánh tay trẻ thẳng ra ngoài làm thành mét góc 90°, lòng bàn tay hướng lên trên. Sau đó giơ 2 cánh tay thẳng lên phía trước, hai lòng bàn tay hướng vào nhau hai cánh tay lại giơ lên trên nắm ngang hai bên đầu của trẻ, cuối cùng về tư thế bình thường.
Động tác gập khuỷu tay:
Khi làm động tác, gập cong hai khuỷu tay của trẻ cuối cùng về lại vị trí ban đầu.
Động tác vai:
Người lớn đứng kéo tay trái của trẻ tạo thành với mặt bàn mét góc 45°, lấy khớp vai làm trung tâm, tay từ trước ngực vòng ra ngoài. Cuối cùng trở lại vị trí ban đầu, làm lại động tác như trên với tay phải.
Động tác khớp hai chân:
Tư thế chuẩn bị là trẻ nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng. Người lớn hai tay nhẹ nhàng nắm chắc hai cổ chân của trẻ khi tập gập khớp xương hông và khớp gối của trẻ tạo thành mét góc 90° sau đó duỗi thẳng chân phải, làm lại với chân trái.
Động tác gập khớp ngón chân và mắt cá chân:
Tư thế chuẩn bị là cho trẻ nằm ngửa, người lớn tay trái nắm lấy mắt cá chân của trẻ, tay phải nắm lấy 5 ngón chân của trẻ. Khi tập gập khớp 5 ngón chân trái, lật đi lật lại 4 lần sau đó gập duỗi khớp mắt cá làm lần lượt 4 lần làm lại tuần tự như trên với chân phải.
Vận động khớp hông:
Tư thế chuẩn bị là cho trẻ nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng, người lớn hai tay nhẹ nhàng nắm lấy hai khớp mắt cá chân của trẻ, khi làm trước hết gập khớp hông, khớp gối làm thành một góc 90° sau đó lấy khớp hông làm trung tâm.

More Informations

Sản phẩm sữa pediasure của thương hiệu nổi tiếng Abbott, hai dòng sữa Pediasure Úc và sữa Pediasure Mỹ hiện đang được ưa chuộng nhất; với sự tổng hợp của nhiều chất dinh dưỡng cùng các dưỡng chất, vitamin thiết yếu cho bé sức đề kháng tốt.