Các dạng vitamin

Do chúng hòa tan trong chất béo nên có thể giúp chất béo hấp thu và tồn tại trong chất béo của cơ thể sau quá trình hấp thu.
Vitamin hòa tan trong chất béo bao gồm 4 loại: Vitamin A, B, C, D, có lúc tồn tại trong thức ăn dưới dạng vitamin đã được cơ thể sử dụng, như caroten (có thể chuyển hoá thành vitamin A. Do chúng hòa tan trong chất béo nên có thể giúp chất béo hấp thu và tồn tại trong chất béo của cơ thể sau quá trình hấp thu, bài tiết chậm qua đường mật. Do tốc độ bài tiết chậm, triệu chứng thiếu vitamin xuất hiện muộn sau đó; tuy nhiên nếu nạp liều lượng lớn có thể dẫn đến ngộ độc, do vậy ăn quá nhiều dầu gan cá (giàu vitamin A, D) sẽ không có lợi cho trẻ.
Vitamin hòa tan trong nước gồm hai loại: Vitamin B, C. Vitamin B gồm: Vitamin Bl, B2, B3, B6, Bll, B12, vitamin PP, sinh tố… Những loại vitamin này đều dễ hoà tan trong nước, khi dùng quá nhiều sẽ có thể bài tiết nhanh trong nước tiểu, nên lượng lưu lại không nhiều. Khi cung cấp không đủ lượng vitamin này, dễ xuất hiện triệu chứng thiếu vitamin. Do nó bài tiết nhanh nên dễ gây ngộ độc, do đó không được dùng quá lượng cho phép. Dùng quá nhiều vitamin C có thể tạo ra một lượng lớn axit oxalic, có thế gây ra sỏi thận.
Trong tự nhiên, có một số loại vitamin (vitamin A, D, E, B6 ) có nhiều loại hợp chất có kết cấu đa dạng, chức năng gần giống nhau như vitamin Al, A2, D2, D3, D4, D5; vitamin E và vitamin B6. Đối với một số thức ăn tự nhiên có thành phần kháng vitamin, nếu ăn nhiều sẽ gây ra các bệnh thiếu vitamin tương ứng, như trong đậu Song Hương có thành phần kháng vitamin K (gây bệnh máu khó đông); trong trứng gà có thành phần gây các triệu chứng thiếu sinh chất (đần độn, viêm da, viêm lưỡi, đau cơ, lo âu,…).
Ngoài ra, một số hợp chất có tác dụng giống với vitamin, nhưng do cơ thể tự hợp thành hoặc bản thân hợp chất đó là sản phẩm của quá trình thay thế nhau trong cơ thể, như xeton vàng, dung môi bổ trợ Q, inosition, axit lipoic,…. thường gọi là “vitamin loại”.
Vai trò của caroten và vitamin A đối với cơ thể.
Vitamin A có trong thức ăn thiên nhiên được chia làm hai loại: Vitamin Al, vitamin A2. Vitamin A1 chủ yếu có trong gan cá biển, sữa hay lòng đỏ trứng; vitamin A2 chủ yếu tồn tại trong gan cá nước ngọt, hoạt tính của nó chỉ bằng 40% so vớỉ Vitamin A1. Các loại rau xanh, rau vàng (rau chân vịt, cà rốt, ớt, cỏ linh lăng, rau hẹ, bí đỏ) và các loại quả như mận, hồng… đều chứa nhiều carôten. Carôten có kết cấu hoá học giống vitamin A và có thể chuyển hoá thành vitamin A trong cơ thể, vì vậy nó còn được gọi là vitamin A nguyên.