Các bước tắm cho trẻ

Trước khi tắm nên chuẩn bị đầy đủ những vật dụng sau đây: chậu tắm, khăn tắm, khăn mặt, chậu rửa mặt.
Chuẩn bị dụng cụ tắm gội. Trước khi tắm nên chuẩn bị đầy đủ những vật dụng sau đây: chậu tắm, khăn tắm, khăn mặt, chậu rửa mặt, xà bông tắm, sữa tắm, dầu tắm trẻ em, gậy bông, lược, quần áo (nếu là mùa đông thì nên giữ ấm trước khi mặc cho bé), tã lót.
Kiểm soát nhiệt độ nước tắm. Vào mùa hè, nhiệt độ nước tắm thích hợp nhất thường là từ 38°C – 39°C, mùa đông là từ 40°C – 41°C, có thể dùng nhiệt kế hoặc dùng bàn tay người mẹ để kiểm tra nhiệt độ của nước. Độ sâu của nước khoảng 15cm, đổ nước lạnh vào trước rồi mới pha thêm nước nóng sau.
Thời gian tắm. Nên sắp xếp thời gian tắm giữa hai lần bú và khi trẻ chưa mệt mỏi. Tắm cho bé nên nhẹ nhàng trong khoảng 10 phút. Thời gian tắm có thể điều chỉnh theo mùa và theo độ tuổi của bé, trong 1 ngày tốt nhất nên tắm cho bé vào khoảng 10 giờ sáng hoặc 2 giờ chiều trước khi bú 30 phút.
Nhiệt độ trong phòng. Vào mùa đông nên duy trì nhiệt độ trong phòng khoảng 22°C.
Trình tự tắm cho bé: mắt-> mặt-> tai mũi-> toàn thân-> bộ phận sinh dục, cụ thể các bước tắm như sau:
Đổ nước nóng (40°C) vào chậu rửa mặt, cởi quần áo của bé ra, dùng khăn tắm quấn quanh người bé, tay trái bế bé ngồi gần chậu, tay phải cầm khăn mặt đã vắt khô nước lau mắt cho bé từ trong hốc mắt ra ngoài, sau khi lau sạch một bên mắt thì lau tiếp mắt còn lại.
Quấn khăn quanh tay, trước hết lau phần đầu, mặt và sau tai cho bé, sau đó dùng bốn góc khăn lần lượt lau sạch lỗ mũi và tai cho bé.
Bế một bên sườn của bé, dùng tay trái đỡ lưng bé để lau phần đầu cho bé nhưng nhớ dùng ngón tay cái và ngón tay út bịt kín lỗ tai cho bé, tránh để nước chảy vào tai.
Gội đầu: Nhẹ nhàng lau phần đầu của bé bằng khăn bông sau đó giặt sạch khăn. Trong quá trình gội đầu, luôn luôn phải đỡ vào gáy và đầu của bé.
Tắm người: trước hết phải giở khăn tắm ra, để phần đầu của bé lên cánh tay trái của người mẹ, bàn tay luồn xuống sát nách giữ lấy cánh tay bé, dùng bàn tay kia giữ hai chân của bé, nhẹ nhàng thả vào nước. Người mẹ có thể vảy nước vỗ nhẹ vào phần gáy và phần mông của bé để bé thích ứng dần với nhiệt độ của nước.
Dùng khăn tắm thấm xà bông lau toàn thân bé từ trên xuống dưới. Xung quanh cổ-> nách->mông. Khi tắm phần lưng, nên lật người của bé lại, mặt bé sẽ dựa vào cánh tay của mẹ, lau sạch từ trên xuống dưới.