Các bước cho con bú

Sau khi bú no, miệng rời khỏi vú thì có nghĩa bé đã no. Sau đó dùng bông lau sạch vết sữa ở quanh miệng bé.
Ôm bé trong tư thế ổn định, hơi nghiêng, người mẹ phải ngồi thẳng lưng, ôm nghiêng bé trong tư thế ổn định để bé ngậm đầu vú mẹ.
Thời gian cho bú tổng cộng khoảng 20 phút là tốt nhất. Thời gian cho trẻ mới sinh bú không hạn chế, chỉ cần trẻ muốn là cho bú. Sau khi sinh được 2, 3 tháng thì cho trẻ bú 20 phút là thích hợp nhất.
Nếu đang bú mà trẻ ngủ thì dùng tay ấn nhẹ vào má chúng cho đến khi chúng bú no thì thôi.
Sau khi bú no, miệng rời khỏi vú thì có nghĩa bé đã no. Sau đó dùng bông lau sạch vết sữa ở quanh miệng bé.
Ôm bé vào lòng.
Nếu ở vú còn sữa thừa thì sẽ ảnh hưởng đế việc tiết sữa, ấn cho đến khi vú không còn cục nữa thì thôi, nhưng không được ấn vú xẹp hoàn toàn.
Chăm sóc trẻ đẻ non như thế nào?
Nuôi trẻ đẻ non bằng sữa mẹ là tốt nhất – Lượng sữa của sản phụ đẻ non khá ít nhưng có chứa chất thúc đẩy sự phát triển hoàn thiện ở trẻ đẻ non và phù hợp với chức năng tiêu hóa kém ở trẻ đẻ non. Do vậy chỉ cần trẻ có khả năng bú thì đều nên nuôi trẻ bằng sữa mẹ. Nếu khả năng bú của trẻ quá kém thì có thể cho trẻ bú sữa mẹ qua bình, nuôi trẻ bằng sữa bột hoặc sữa bò pha loãng theo tỷ lệ 2:1 hoặc 3:1 (tức là 2 phần hoặc 3 phần sữa bột với 1 phần nước). Khi cho trẻ bú bằng bình cần đưa bình sữa từ mép bé vào lưỡi, đợi cho đến khi bé nuốt mới nhỏ tiếp, mỗi lần nhiều nhất khoảng 20ml, 2giờ/lần, giữa hai lần có thể cho bé bú 20ml nước đường 5%. Nếu khả năng nuốt ở trẻ sơ sinh cũng kém thì bắt buộc phải đưa trẻ vào bệnh viện để nuôi bé bằng cách truyền qua mũi.
Có thể cho trẻ bú sữa đầu tiên không?
Sữa chỉ là sữa mà sản phụ tiết trong thời gian 7 ngày sau khi đẻ. Do có chứa một lượng Caroten nên sữ thời gian này thường có màu vàng, lượng sữa ít, có chứa một ít Lipit và rất nhiều chất trắng. Trong sữa còn chứa một lượng lớn chúng có thể dự phòng những bệnh nhiễm trùng và thúc đẩy chức năng miễn dịch của trẻ. Vậy sữa là sản phẩm tự nhiên lý tưởng nhất đối với trẻ mới sinh. Còn một số người bố, mẹ nghe những người gia khuyên nên bỏ sữa thì điều này là không đúng.
Tính khoa học của việc cho bú theo nhu cầu của trẻ.
Trước đây cho rằng sữa mẹ được tiêu hóa hết trong dạ dày của trẻ mới sinh là 2 – 3 giờ do đó sau 2 – 3 giờ lại cho con bú.