Các bệnh dễ gặp của bé

Bé hai tuổi nhưng đã bị viêm tai hai lần. Tôi có nên đặt các “ống” vào tai bé không?
Đối với một bé 2 tuổi mà bị viêm tai 3 lần cũng không có gì bất thường và bạn cũng không cần phải đặt các ống tai vào tai bé. Các ống này là những thiết bị nhỏ, rỗng, làm bằng chất dẻo, được đưa qua màng nhĩ để hổ trợ tạm thời cho vòi nhĩ (vòi nhĩ cân bằng áp suất giữa tai giữa và bên ngoài). Các ống này thường chỉ được dùng khi chất dịch trong tai giữa – tạo ra do bị viêm tai – không được làm sạch sau nhiều tháng (hoặc sau nhiều lần bị viêm), thính giác của bé bị suy giảm và sức khỏe chung của bé cũng bị ảnh hưởng. Việc quyết định đặt các ống tai vào tai bé cần phải được bàn bạc kỹ với chuyên gia về nhi khoa của bạn và một bác sĩ chuyên khoa về tai. Các ống này chỉ có tính tạm thời và có thể có thêm một vài phản ứng phụ, kể cả các vết sẹo vĩnh viễn trên màng nhĩ. Để có những thông tin cụ thể hơn bạn nên thảo luận vấn đề này với chuyên gia về nhi khoa của bạn.
Bệnh thủy đậu có nghiêm trọng không? Tôi có nên cố tình để bé tiếp xúc với mầm bệnh để lần sau bé khỏi bị bệnh này nữa không?
Thủy đậu thường là một bệnh tương đối nhẹ ở trẻ em mặc dù nó có thể trở nên nghiêm trọng hơn đối với một số rất ít bé có hệ miễn dịch kém. Bệnh thủy đậu được đánh dấu bằng một vết đỏ xuất hiện đầu tiên phần thân trên và sau vài ngày nó lan ra khắp nơi trên cơ thể. Một số nơi trông giống như các giọt nước nhỏ ở trên một nền đỏ. Sau một đêm các giọt nước này thường sẽ biến thành ghẻ. Bệnh thủy đậu có thể kèm theo sốt, sổ mũi và ngứa. Thời gian từ lúc nhiễm bệnh cho đến lúc xuất hiện các triệu chứng là 14 – 21 ngày. Khả năng truyền bệnh của bé sẽ kéo dài cho đến lúc các mục ghẻ khô lại và tróc vẩy – thời gian này có thể kéo dài từ 1 tuần tới 10 ngày. Nếu bé quá ngứa bác sĩ có thể cho 1 toa thuốc kháng histamine giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn để bé khỏi phải gãi và để lại các vết sẹo trên da. Có nhiều ý kiến khác nhau về việc có nên cố tình cho bé tiếp xúc với mầm bệnh hay không. Đây là một bệnh truyền nhiễm và một lúc nào đó bé của bạn cũng sẽ tiếp xúc với mầm bệnh này vì vậy bạn không nên cố tình cho bé tiếp xúc với nó, ít ra là cho đến khi bé lớn và khỏe hơn. Hơn nữa, vaccine ngừa bệnh thủy đậu đang được kiểm nghiệm, do đó việc cố ý cho bé tiếp xúc với người bệnh là hoàn toàn không cần thiết.