Bước chân chuẩn bị cho tương lai – Phần 2

“Làm ăn” có hiệu quả mà vẫn đảm bảo giờ học trên lớp, giờ học thêm Anh văn, vi tính và tự học, nay nhóm được sự “tín nhiệm” của tám bạn nữa, nâng đội ngũ lên tới 15 người, trong đó có bảy bạn nữ.
Lúc này, các bạn tiến hành một bước: tìm các hợp đồng quảng cáo cho báo (huê hồng 25%), tìm điểm dạy kèm cho một số bạn có hoàn cảnh khó khăn, đứng tiếp thị, giới thiệu sản phẩm cho một số công ty tại Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp ở Cần Thơ… Trong quá trình đi làm “cũng có khi buồn… ê chề”, một bạn nữ (không muốn nêu tên) cho biết vậy. Dẫu được “trang bị” kỹ lưỡng: áo quần tươm tất, ăn nói “đạo mạo” cử chỉ lịch thiệp… Song, khuôn mặt “non choẹt” sinh viên đã khiến nhiều “ông chủ” ngần ngại, quay lưng. Khánh kể: “Nhiều bạn đến chỉ được gặp… nhân viên bảo vệ… Còn lãnh đạo thường viện cớ đi vắng hoặc bận việc”.
Đến nay, nhóm marketing đã tồn tại gần 10 tháng, các bạn không chỉ trưởng thành hơn lên về mặt nhận thức mà số tiền kiếm được đã giúp một phần quan trọng cho các khoản học phí, mua tài liệu, sách vở… đỡ phải xin tiền gia đình. Theo Uyên Nga, thì chính trong công việc thực tế ấy mà khâu học bài, lên lớp tiếp thu nhanh hơn. Tổng kết học kỳ I vừa qua, các bạn nữ Vương Mỹ Phụng, Uyên Nga, Diễm Trang… đều đoạt loại giỏi của lớp. Mới đây các bạn lại tìm được một “chân” trong công ty Vepac (hội chợ triển lãm của thành phố) hễ rảh lại thay nhau đến làm theo tua. Thế nhưng, bước vào năm thứ tư bài vở bề bộn hơn, nên “sếp” Khánh dự định cho nhóm “hoạt động bí mật” bằng cách tổ chức những buổi hội thảo mi – ni, đúc rút kinh nghiệm, đi sâu nghiên cứu hình thức quảng cáo, tiếp thị… chuẩn bị cuối năm tư đi thực tập sẽ “bung” ra “quậy” mạnh hơn.
Anh Khuyên, Bí thư Đoàn trường nhận xét: “Lúc đầu các bạn cũng chỉ mong muốn tìm việc làm thêm thôi, giờ đã thành một tổ chức bán chyên nghiệp. Phải nói các bạn hoạt động rất mạnh và rất bài bản”. Conf nhóm “marketing trẻ” thì ao ước 50 sinh viên của lớp (đây là lớp marketing đầu tiên được đào tạo) và cả những sinh viên các lớp khác yêu thích công việc năng động, xông xáo này, “đầu quân” về với nhóm. Sâu xa hơn có lẽ các bạn ôm giấc mộng thành lập một doanh nghiệp sau này chăng? Người viết bài vẫn còn chút băn khoăn, giá như hoạt động tự phát của sinh viên như nhóm marketing có được một nơi “đỡ đầu”, tạo thêm môi trường tiếp cận thị trường một cách lâu dài, ổn định thì chắc vẫn hơn.