Bước chân chuẩn bị cho tương lai – Phần 1

Nhóm Marketing trẻ
Khi kinh tế thị trường xâm nhập vào giảng đường đại học như một nhu cầu tự nhiên – sinh viên tất yếu chăm lo đến tương lai của mình hơn. Từ đó, xuất hiện trong các giảng đường những nhóm sinh viên “tâm đầu ý hợp” vừa học vừa làm “kinh tế” để kiếm tiền phụ thêm cho việc học. Qua đó, các bạn cũng tự tạo cho mình cơ hội để luyện “ngón nghề” ngay từ khi chưa thực sự bước vào môi trường khắc nghiệt của cuộc sống. Nhóm “marketing trẻ” ở Đại học kinh tế là một trong những nhóm bạn ấy!
Bắt đầu từ những bài giảng đầu tiên về chuyên ngành marketing khi bước vào giai đoạn II (năm thứ ba), trong đầu Bí thư chi đoàn Cao Xuân Khánh chợt nảy sinh ý tưởng: tại sao không thể lập ra những “mũi tên” liều thử nghiệm từ bài học đến thực tế? Nhất là khi lĩnh vực mình đang học là “điểm nóng” trong cơ chế thị trường hiện nay. Các doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân được phép ra đời ngày một nhiều, yếu tố cạnh tranh thị trường là không thể tránh khỏi. Phần thắng – bại nhờ vào công tác quảng cáo và tiếp thị rất lớn. Như vậy sẽ không sợ không có “đất dụng võ”. Sau bao đêm trăn trở, cuối cùng khánh âm thầm cùng bảy bạn thân trong lớp “nhập cuộc”.
Những ngày đầu, các bạn chia nhau đến các công ty, đơn vị sản xuất kinh doanh thăm dò, tìm hiểu phương thức hoạt động và lân la làm quen… dần dà mối quan hệ mở rộng, cơ hội đã đến với nhóm: tuần báo Thời báo Kinh té Việt Nam có nhu cầu cần người phát hành và tiếp thị (vì mới ra đời). Khánh thay mặt các bạn đến ký hợp đồng mà… run. Bạn cho biết, cứ mời được một người đặt mua báo một quý thì mỗi bạn được thưởng “huê hồng” bằng 10 tờ báo (mỗi tờ giá 1.500 đồng). Tuy nhiên, để có thể “dụ” được một người đặt mua báo, nhất là tờ báo “mới toanh” thì không phải là chuyện dễ. Lúc đầu, các bạn phải dành dụm tiền mua báo để biếu không cho khách hàng. Tìm được vài mối rồi, thay vì lấy “huê hồng” các bạn lấy báo để tặng không. Cứ thế, kết hợp với “miệng lưỡi” đã được “dợt” trướ nhiều lần, số lượng tiêu thụ báo ngày càng tăng lên dần. Từ số lượng 200 – 300 tờ/ tuần thì lên đến 800 – 1200 tờ/ tuần. Làm “dữ” vậy mà thời gian đâu để học nữa? Huỳnh Văn Hai, một thành viên xông xáo của nhóm cho biết: “Chủ yếu tranh thủ ngày chủ nhật và các buổi tối có nhiều lớp học ngoài giờ. Đầu giờ học buổi tối, chúng tôi “tạt” vào xin phép lớp “quảng cáo” nội dung, hình thức tờ báo, sau đó thì…