Bú mẹ

Có cần tiếp tục cho bú mẹ không?
Bé vẫn lên cân bình thường và mẹ vẫn khỏe mạnh thì cứ cho bé bú tiếp. Chẳng những thiên nhiên cung cấp cho bé một thức ăn hoàn hảo mà còn giúp mẹ nuôi con về thể chất cũng như về tâm thần.
Làm sao mẹ có thể biết được là mình đủ sữa nuôi con?
Nhiều khi mẹ lầm tưởng rằng mình không có đủ sữa cho con bú. Có thể biết chắc là có đủ sữa nếu bé lên cân bình thường tức là 170-225 gam mỗi tuần hay 750 – 1000 gam mỗi tháng.
Bé bú đủ sữa mẹ thì tươi tỉnh sau bữa bú và thường không chịu ăn thêm sữa bò.
Có cần cho bú cả hai bầu không?
Tốt nhất là cho bú bầu thứ nhất trong 15 phút cho cạn, rồi cho bú bầu thứ hai 5 phút, bữa sau sẽ cho bú bầu kia trước và cứ luân phiên đổi vú sau mỗi bữa.
Bé ỉa chảy có phải ngừng bú mẹ không?
Trừ phi thầy thuốc chỉ định, không được bao giờ ngừng cho bé bú mẹ, dùng trong trường hợp ỉa chảy, ỉa “phân sống” cũng vậy.
Ăn sữa bò
Trong trường hợp sữa mẹ không đủ, có nên cho ăn thêm sữa bò không?
Nhất thiết là có. Ở lứa tuổi này, các hài nhi trung bình thường bú mẹ mỗi ngày 5 bữa, mỗi bữa 110 -130 gam. Nhưng nếu bé tăng cân chậm, có vẻ như bị đói giữa các bữa bú, kêu khóc nhiều và quá sớm sau bữa bú thì phải cho ăn bổ sung sữa bò cho tới mức thấy bé thỏa mãn, đồng thời cho mẹ ăn tẩm bổ thêm để có nhiều sữa.
Tại sao bụng bé to, nhất là sau bữa bú?
Trong suốt năm đầu, bụng bé to và căng, lớn lên, các cơ bụng phát triển làm cho bụng giảm khối lượng.
Có nên tăng lượng đường trong tháng này không?
Pha sữa quá nhiều đường là không nên. Tuy nhiên cho thêm nhiều đường hơn một chút vào sữa có thể giúp trị chứng táo bón nhẹ nếu có.
Vitamin
Mỗi ngày uống hai lần sáng và chiều từ 50 đến 100 gam nước cam.
Cần cho bao nhiều dầu gan cá thu?
Hai hoặc ba thìa cà phê cho uống vào sáng và chiều. Dầu cá cô đặc thì cho uống một lượng tương ứng.
Cho uống viên vitamin C như thế nào?
Nếu bé không chịu uống nước cam, có thể hòa tan viên vitamin C vào một thìa nước chín ấm pha chút đường để bé dễ uống, vì vitamin này có vị chua.
Bột
Tháng thứ ba, có thể cho bé ăn bột không?
Có một số em trong tháng này đã có khả năng ăn bột được rồi. Một em cứng cáp và hiếu động, có thể cần ăn bột để thỏa mãn sức thèm ăn.