Bổ sung dinh dưỡng từ khi mang thai.

Những nghiên cứu mấy năm gần đây cho thấy, trong thời kỳ mang thai nếu người mẹ thiếu kẽm thai nhi có thể bị dị hình.
Có người tiến hành so sánh với hai nhóm phụ nữ đang mang thai, mà mỗi ngày có lượng thức ăn chênh lệch nhau 2500 kcal phát hiện thể trọng của những đứa trẻ được sinh ra cũng hơn kém nhau 250 gam. Những nghiên cứu mấy năm gần đây cho thấy, trong thời kỳ mang thai nếu người mẹ thiếu kẽm thai nhi có thể bị dị hình. Tính từ 1986 đến nay, không ít các quốc gia phương tây đã khuyến cáo phụ nữ trong thai kỳ nên bổ sung kẽm.
Khi trẻ ở vào giai đoạn sinh trưởng và phát triển nhanh chóng, thì nhu cầu về dinh dưỡng cũng càng trở nên bức thiết. Thiếu dinh dưỡng ở mức nhẹ có thể làm giảm tốc độ phát triển. Các món ăn hợp lý có thể thúc đẩy quá trình phát triển của trẻ. Sau đại chiến Thế giới lần thứ 2, thành phần bữa ăn của người Nhật có sự thay đổi rất lớn: năm 1970, mỗi người bình thường chỉ ăn thịt, trứng và dầu ăn tăng từ 6 đến 9 lần so với năm 1935; Chiều cao của trẻ 6 tuổi năm 1970 hơn 6,4 cm so với trẻ ở cùng độ tuổi ở những năm 1935, trẻ 12 tuổi chiều cao tăng 12,1 cm, 15 tuổi thì tăng 12,2 cm. Ngoài ra, cân nặng cũng có sự tăng trưởng tương ứng.
Dinh dưỡng có mối quan hệ mật thiết với chức năng miễn dịch của cơ thể người. Thông thường những bệnh nhân thiếu chất dinh dưỡng, thì khả năng miễn dịch cũng giảm ở những mức độ khác nhau. Các cơ quan miễn dịch như: tì tạng, lá lách, tuyến hạch… của những trẻ thiếu chất dinh dưỡng đều có sự thoái hóa ở những mức độ khác nhau, các tế bào tuyến dịch lympho trong máu tương đối ít. Hiện nay đã xác định được việc thiếu vitamin A, B6, C, kẽm và các nguyên tố vi lượng đều làm tổn hại nghiêm trọng đến chức năng miễn dịch của cơ thể người; ngược lại nếu được bổ sung đầy đủ lượng vitamin E thì có thể tăng cường khả năng miễn dịch.
Ở nước ta, do các kiến thức nhi khoa chưa được phổ cập rộng rãi, có một số cha mẹ cho rằng tinh bột, glucoxit là những thực phẩm dinh dưỡng nên coi đó là món ăn chính, kết quả dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng ở trẻ. Ngoài ra, một số bệnh có tính tiêu hao, mãn tính như tiêu chảy, lao… cẫn chưa hoàn toàn được khống chế, do trình độ phát triển kinh tế và mức sống người dân ở nhiều khu vực còn chưa đồng đều nên trẻ thiếu dinh dưỡng vẫn là các hiện tượng thường thấy, ngược lại thừa chất dinh dưỡng lại có thể gây ra những “căn bệnh nhà giàu” như: huyết áp cao, xơ cứng động mạch, béo phì, ung thư ruột, sỏi mật.