Biểu hiện bệnh thiếu máu

Da mặt trẻ nhợt nhạt hoặc vàng, tóc khô, móng tay mọc ngược, chán ăn,… là những biểu hiện đầu tiên của triệu chứng lâm sàng nói trên.
Lúc này, da mặt trẻ nhợt nhạt hoặc vàng, tóc khô, móng tay mọc ngược, chán ăn,… là những biểu hiện đầu tiên của triệu chứng lâm sàng nói trên, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tế bào niêm mạc đường tiêu hoá bị thiếu chất sắt và thu hẹp lại, thỉnh thoảng còn có biểu hiện buồn nôn hoặc tiêu chảy, làm giảm khả năng hấp thụ, chậm phát triển chiều cao và quá trình sinh trưởng phát dục của cơ thể. Thiếu chất sắt còn có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, gây mệt mỏi và thường xuyên mắc các triệu chứng viêm nhiễm về đường hô hấp. Người bệnh sẽ trở nên trầm tính, không ưa hoạt động, trường hợp nghiêm trọng có thể xuất hiện các triệu chứng về hệ thần kinh, tính tình cáu bẳn, dễ bị kích động, dễ khóc, tinh thần bất ổn, sức tập trung không cao, trí nhớ kém, chỉ số IQ giảm sút và có thể bị đau đầu, hoa mắt, ù tai…
Thiếu máu dạng thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến chức năng của các hệ thống trong cơ thể bé, đa dọa quá trình phát triển bình thường về sức khỏe, trí tuệ và nhân cách của bé, do đó các bậc làm cha làm mẹ phải đặc biệt chú ý đến vấn đề này.
Làm thế nào để giúp trẻ chống thiếu sắt?
Nếu thấy trẻ bị thiếu sắt các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng mà cần bình tĩnh và làm theo các biện pháp dưới đây có thể sẽ đạt được hiệu quả tức thì:
Nắm vững phương pháp ăn uống khoa học. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trẻ bị thiếu máu. Theo các cuộc điều tra cho thấy đại đa số lượng sắt cung cấp trong bữa ăn hàng ngày của trẻ đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép nhưng vẫn bị thiếu sắt cấp tính. Nguyên nhân là do cơ cấu bữa ăn không hợp lý cho nên tỷ lệ hấp thụ sắt của cơ thể rất thấp vì vậy để tăng khả năng hấp thụ sắt, pro- tein và các chất bổ khác, các bà mẹ nhất thiết phải phối hợp nhiều loại thức ăn và rau quả làm cho bữa ăn vừa đủ chất vừa ngon miệng kích thích sự tiêu hoá của trẻ.
Các bà mẹ trong thời kỳ cho con bú. Nên ăn nhiều thức ăn chứa chất sắt và các loại thức ăn chứa nhiều vitamin như: gan động vật, thịt nạc, trứng, đậu, rau tươi, và hoa quả đảm bảo cung cấp đầy đủ sắt cho trẻ bú sữa đồng thời tránh bệnh máu xấu do thiếu sắt. Ngoài ra các bà mẹ trong thời gian mang thai còn cần kiểm tra định kỳ chất lượng máu nếu phát hiện máu xấu cần kịp thời chữa trị.