Béo phì ngày càng gia tăng

Tỷ lệ những người mắc bệnh béo phì mắc các chứng bệnh như cao huyết áp, xơ cứng động mạch, sỏi mật,… cao hơn so với những người bình thường khác.
Do đó nó cũng có những tác dụng phòng chống ung thư nhất định.
Những năm gần đây, cùng với sự cải thiện về điều kiện dinh dưỡng, hiện tượng béo phì có chiều hướng gia tăng, tỷ lệ những người mắc bệnh béo phì mắc các chứng bệnh như cao huyết áp, xơ cứng động mạch, sỏi mật,… cao hơn so với những người bình thường khác. Biện pháp giảm béo tuy có nhiều nhưng cũng không loại trừ liệu pháp hạn chế ăn uống và tiêu hao năng lượng. Do nguồn năng lượng mà xenlulo cao hàm chứa tương đối thấp mà lại dễ sinh no nên được người bệnh hoan nghênh chấp nhận. Lượng xenlulo trong bữa ăn còn có thể làm chậm tốc độ tiêu hóa, hấp thụ đường, từ đó giảm bớt tải trọng nồng độ đường trong máu đối với tế bào Isulin. Vì vậy, giải pháp này khá hữu hiệu đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Xenlulo còn có thể ngăn “hấp thụ nặng” của muối mật và cholesteron trong dịch mật, làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật và xơ cứng động mạch.
Tuy nhiên, xenlulo không hẳn chỉ có lợi mà không có nguy hại gì, xenlulo quá lượng có thể kết hợp với những nguyên tố như canxi, lân, kẽm, đồng,… trong thức ăn, từ đó gây trở ngại cho việc hấp thụ chính nó; nó cũng có thể làm mất đi lượng anbumin, axit béo cần thiết cho cơ thể con người, nếu để lượng xenlulo quá cao tồn tại trong cơ thể trong một thời gian dài thì có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng. Nói chung, độ tuổi thanh thiếu niên đang ở trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển, có thể giảm bớt lượng xenlulo trong cơ thể, nhưng cùng với sự tăng lên về tuổi tác thì lượng xenlulo cần hấp thụ cùng nên được chú ý tăng thêm. Đối với người trung niên hàng ngày chỉ cần hấp thụ từ 20 – 30mg xenlulo là vừa đủ.
Trẻ không nên ăn quá nhiều Sôcôla.
Ở các nước phương Tây, sôcôla được mệnh danh là “nguồn năng lượng tốc độ”, là “món quà của tình yêu”. Hầu hết các em bé đều rất thích ăn sôcôla và cũng có không ít các bậc phụ huynh thường xuyên cho con em mình ăn sôcôla, đặc biệt là những lúc trẻ không muốn ăn cơm, họ thường lấy sôcôla làm thực phẩm thay thế cho các món ăn trong bữa chính. Họ quan niệm rằng, giá tiền của sôcôla khá đắt đỏ, các phi hành gia hay các vận động viên đều thường xuyên sử dụng chúng cho nên chắc chắn là giá trị dinh dưỡng của chúng cũng rất cao. Thực tế thì sôcôla là một loại thực phẩm có chứa đường với dầu cacao là thành phần cơ bản.