Bệnh vàng da ở trẻ

Da và võng mạc vàng thường được y học gọi là chứng vàng da.
Do vậy trước và sau khi cuống rốn rụng phải luôn giữ cho nó khô ráo, sạch sẽ, đặc biệt là khi thay tã và rửa ráy cho trẻ không được để nước bẩn dính vào vùng rốn. Nếu vùng rốn ướt và ị một ít dịch vàng nhạt trước tiên có thể lấy nước cồn Iốt 2% để rửa. Nếu vùng rốn bé chảy nước vàng, dính hoặc da xung quanh vùng rốn sưng đỏ lên điều này cho thấy bé đã bị viêm vùng rốn, cần đưa bé đến bệnh viện khám.
Da của trẻ mới sinh bị vàng có bình thường không?
Da và võng mạc vàng thường được y học gọi là chứng vàng da. Sau thời kỳ mới sinh, nếu ở trẻ trên 1 tuổi và người lớn xuất hiện hiện tượng vàng da thì đó là biểu hiện của bệnh, tức là bệnh vàng da có tính bệnh lý, còn trẻ mới sinh đặc biệt là trẻ được 1-14 ngày tuổi mà có biểu hiện này thì có thể coi là hiện tượng bình thường, tức là vàng da có tính sinh lý, cũng có thể là hiện tượng bình thường tức là bị bệnh vàng da có tính bệnh lý.
Vàng da có tính sinh lý hoàn toàn do đặc điểm chuyển hóa của Bilirulin ở trẻ mới sinh tạo nên, còn bệnh vàng da không do một nhân tố bệnh nào khác dẫn đến. Thường xuất hiện 2 – 3 ngày sau khi sinh, biểu hiện rõ nhất khi bé khoảng một tuần tuổi. Sau đó dần dần biến mất, khoảng 10 – 14 ngày thì mất hoàn toàn, thông thường phần da vàng thường xuất hiện ở vùng mặt, thân người; còn việc tiêu hóa, bài tiết, khóc đều bình thường.
Nếu có một trong những trường hợp sau đây thì bạn cần phải nghĩ ngay đến hiện tượng vàng da có tính sinh lý:
Vàng da xuất hiện sớm, trong vòng từ 24 – 48 giờ sau khi sinh.
Vàng da ở mức độ nặng, toàn thân của trẻ sơ sinh bị vàng, rõ nhất là vùng tay chân và phát triển nhanh.
Thuyên giảm chậm, sau khi sinh 2 tuần vẫn chưa biến mất hoặc sau khi mất đi lại xuất hiện trở lại và tái phát nặng hơn…
Kèm theo hiện tượng sốt, ăn uống kém, sức khỏe suy sụp.
Điều nguy hiểm nhất khi có hiện tượng vàng da ở trẻ mới sinh là Bilirubin trong huyết thanh sẽ đi vào vùng não gây tổn hại hệ thần kinh, dẫn đến vàng da nổi hạch hoặc để lại di chứng sau này, gây ra trí lực kém, liệt não, điếc và nhãn cầu cử động kém ở trẻ.
Do đó bố mẹ không được coi nhẹ hiện tượng vàng da khi xuất hiện ở trẻ mới sinh. Cần kịp thời đi khám để bác sĩ nhi khoa xác định vàng da do sinh lý hay bệnh lý.