Bệnh nhà giàu

Từ đó có thể thấy tăng cường giáo dục về dinh dưỡng, phổ cập những kiến thức về dinh dưỡng có ý nghĩa thực tế quan trọng trong việc nâng cao tố chất.
Những “căn bệnh nhà giàu” này mấy năm gần đây lại có xu hướng gia tăng, do đó “bệnh về dinh dưỡng” không chỉ giới hạn ở những bệnh đường ruột mà thực tế nó còn bao hàm cả những bệnh mãn tính có liên quan đến thói quen ăn uống và các yếu tố dinh dưỡng. Từ đó có thể thấy tăng cường giáo dục về dinh dưỡng, phổ cập những kiến thức về dinh dưỡng có ý nghĩa thực tế quan trọng trong việc nâng cao tố chất, sức khỏe và khả năng phòng bệnh của người dân.
Những chất dinh dưỡng nào cần thiết cho cơ thể người?
Chất dinh dưỡng là chỉ những chất có trong thức ăn có thể được tiêu hóa, hấp thụ, tận dụng từ đó mà duy trì các chức năng sinh lý của cơ thể, thúc đẩy sự sinh trưởng, phát dục và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nó bao gồm 6 loại lớn: protein, lipit, đường, vitamin, các khoáng chất và nước. Trong đó lượng protein, lipit và các khoáng chất mỗi ngày không chỉ nhiều mà chúng còn có là chất chủ yếu để sản sinh ra năng lượng. Vách tế bào của các thức ăn thực vật có chứa hàm lượng lớn xenlulo, vì con người không thể tiêu hóa nó nên xenlulo không thể coi là chất dinh dưỡng, nhưng nó vẫn có nhiều chức năng sinh lý như tăng khả năng bài tiết mật, kích thích nhu động đường ruột, tăng cường khả năng đại tiện…
Căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày của cơ thể, chất dinh dưỡng có thể chia thành hai loại lớn là các chất dinh dưỡng vi lượng và các chất dinh dưỡng thường lượng. Phàm là những chất dinh dưỡng mà mỗi ngày cơ thể cần 1g trở lên như protein, lipit, đường, nước, kali, natri,clo, canxi, magie,… thì được gọi là các chất dinh dưỡng thường lượng; còn những chất dinh dưỡng mà mỗi ngày cơ thể cần dưới 1g như sắt, đồng, mangan, coban…và các loại vitamin thì được gọi là các chất sinh dưỡng vi lượng.
Ngòai ra còn có thể căn cứ vào lượng cung cấp cần thiết cho cơ thể của các chất dinh dưỡng có đủ không mà người ta có thể cha thành các chất dinh dưỡng cần thiết và các chất dinh dưỡng không cần thiết. Các chất dinh dưỡng cần thiết là chỉ những chất mà cơ thể con người không thể tự tạo ra để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, do đó cần thiết phải được cung cấp qua nguồn thức ăn, bao gồm: một số axit amin, vitamin, các khoáng chất và nước. Nếu thiếu bất kỳ một loại chất dinh dưỡng cần thiết nào trong thời gian dài đều sẽ cản trở sự phát triển của cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe.