Bệnh giun kim

Kýnh ở ruột già, đợi khi trẻ ngủ say mới từ từ bò đến hậu môn đẻ trứng, gây nên chứng ngứa hậu môn làm cho trẻ ngủ không yên.
Giun kim bình thường ký sinh ở ruột già, đợi khi trẻ ngủ say mới từ từ bò đến hậu môn đẻ trứng, gây nên chứng ngứa hậu môn làm cho trẻ ngủ không yên có lúc cũng gây ra chứng nghiến răng ban đêm ở trẻ.
Bệnh còi xương:
Trẻ mắc bệnh còi xương do xương thiếu chất vôi, bắp thịt đau, làm rối loạn hệ thần kinh tự chủ (thực vật) thường sẽ ra nhiều mồ hôi, kích động vào ban đêm, khó chịu và nghiến răng vào ban đêm. Cần phải bổ sung cho trẻ nhiều dầu gan cá, viên canxi (vôi), bình thường cho tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, từ từ chứng nghiến răng có chuyển biến tốt.
Bữa tối ăn quá no:
Qua nghiên cứu dinh dưỡng đã phát hiện, ở lứa tiểu học, tình trạng “Bữa sáng qua loa, bữa trưa đối phó, bữa tối quá độ” được thấy không ít. Do bữa tối ăn quá no, nên khi trẻ ngủ trong dạ dày và ruột vẫn còn tích lại một lượng lớn thức ăn chưa tiêu hóa hết, toàn bộ hệ tiêu hóa còn phải “làm ca đêm”, không những tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày, ruột quá độ không ngừng làm cho cơ nhai cũng bị lôi kéo hoạt động dẫn đến không thể tự chủ và nghiến răng. Trước khi đi ngủ mà ăn thức ăn linh tình cũng gây ra hiện tượng nghiến răng tương tự. Trước tình trạng này, chỉ cần khống chế hợp lý bữa tối chứng nghiến răng sẽ giảm đi.
Tinh thần hưng phấn quá mức:
Có những đêm, trẻ lúc bình thường không nghiến răng nhưng trước khi đi ngủ lại nghe một câu chuyện kích động cảm xúc hoặc vừa xem một bộ phim võ thuật có những tình tiết căng thẳng, do thần kinh đang hưng phấn quá mức không những ngủ không yên mà còn gây ra chứng nghiến răng, ngủ mê do nhiều khí CO2 tích tụ và lượng khí oxy không đủ kích thích não bộ cũng có thể gây nên chứng nghiến răng nửa đêm.
Như vậy, có thể thấy chứng nghiến răng nửa đêm có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, chỉ cần áp dụng các biện pháp giải quyết các nguyên nhân kể trên phần lớn sẽ từ từ chuyển biến tốt. Đối với một số ít chứng nghiến răng ngoan cố còn lại còn có thể điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sỹ, trước khi đi ngủ uống một ít thuốc an thần, để giảm sự hưng phấn của não bộ, thông thường sẽ đạt được những hiệu quả tốt.
Tác hại của việc dùng khăn che mặt cho trẻ bằng chất liệu nilon.
Một số ông bố bà mẹ trẻ khi bế con thường thích dùng khăn pha nilon, để che kín mặt con, làm như vậy tuy ó thể tránh gió và giữ ấm cho bé, nhưng thực tế nó cung gây ra không ít tác hại.