Bệnh co giật ở trẻ

Co giật là một trong những triệu chứng thường gặp trong thời kỳ sơ sinh, nguyên nhân gây bệnh có thể là lành tính.
Nếu người mẹ bị bệnh lậu hay các bệnh lây qua đường tình dục khác thì đứa trẻ có khả năng mắc bệnh viêm kết mạc khuẩn lậu hoặc viêm kết mạc nguyên thể. Những đứa trẻ bị viêm kết mạc mắt có thể sưng mủ, trường hợp nặng có thể dẫn tới mù, các bậc phụ huynh tuyệt đối không được chủ quan, coi thường mà phải nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện và chữa trị cho bé theo chỉ dẫn của bác sỹ.
Làm thế nào để nhận biết trẻ bị co giật?
Co giật là một trong những triệu chứng thường gặp trong thời kỳ sơ sinh, nguyên nhân gây bệnh có thể là lành tính, hậu quả không nghiêm trọng; nhưng cũng có thể là một dạng biểu hiện của tình trạng bệnh xấu, vì vậy cần phát hiện sớm và nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra chữa trị.
Do những biểu hiện của co giật ở trẻ sơ sinh hoàn toàn khác so với những đứa trẻ lớn hơn một chút, thường là co giật nhẹ và mang tính cục bộ nhiều hơn nên đôi lúc rất khó để phân biệt với các động tác bình thường, do đó các bậc làm cha làm mẹ phải học cách nhận biết biểu hiện co giật ở trẻ để tìm cách phòng ngừa. Trẻ bị co giật toàn thân hay co giật cơ cứng thường có biểu hiện là tứ chi căng cứng, đầu ngửa về sau, hai tay co về thân người, bàn tay co quắp, môi tím tái, nên rất dễ nhận biết; biểu hiện của trẻ bị co giật nhẹ thường là ở vị trí của nhãn cầu, mí mắt giật, xuất hiện nhiều các động tác chớp mắt, miệng nhai, nuốt,… Co giật cục bộ thường chỉ biểu hiện ở một số bộ phận trên cơ thể hoặc ở tứ chi, chẳng hạn như ngón tay, bàn tay, một bên thân người,… cần phải biết phân biệt với những vận động bình thường ở trẻ sơ sinh, khi co giật không kèm theo những biểu hiện dị thường của nhãn cầu và tình trạng co giật tương đối nhẹ, nếu dùng tay giữ chặt thân người thì sẽ hết co giật.
Tránh những chấn thương bất ngờ cho trẻ.
Khả năng hoạt động tự chủ của trẻ sơ sinh rất kém, về cơ bản mọi sinh hoạt, hoạt động của chúng đều phải có sự giám sát của người lớn, nếu gặp những nhân tố nguy hại bất ngờ trẻ không biết cách né tránh, do đó các bậc phụ huynh cần phải chăm sóc trẻ cẩn thận để tránh xảy ra những chấn thương đáng tiếc sau đây:
Phòng tránh bỏng. Vào mùa đông, khi giữ ấm cho trẻ cần chú ý không nên để một số đồ dùng thiết bị sử dụng trong gia đình ở nhiệt độ quá cao, chẳng hạn như phích nước, túi nước nóng, thảm nhiệt.