Bé và việc tắm

Bé rất thích tắm và có thể chơi trong bồn tắm hàng giờ liền nếu được tôi cho phép. Tôi nên tắm bé thường xuyên như thế nào và mỗi lần nên kéo dài bao lâu là vừa đủ?
Việc chơi đùa trong bồn tắm có thể làm cho bé rất thích thú nhưng nếu bạn để bé tắm lâu thì có thể làm hại da của bé. Bạn nên tắm bé 3 lần mỗi tuần và mỗi lần chỉ nên kéo dài tối đa từ 10 – 15 phút mà thôi. Trong những ngày không tắm hãy sử dụng khăn ướt có lông mềm để lau toàn thân cho bé. Khi tắm bé, bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm tạo bọt vì chúng có thể sẽ làm da của bé bị kích ứng. Xà phòng còn sót lại trên da có thể làm cho da của bé bị kích ứng nặng, xảy ra hiện tượng ngứa và da bị khô, vì vậy không nên để bé ngồi lâu trong nước xà phòng. Nếu có thể bạn nên vòi hoa sen để dội sạch xà phòng trên người bé khi tắm.
Trước đây bé rất thích tắm nhưng hiện nay bé lại có biểu hiện dường như rất sợ nước. Chuyện gì đã xảy ra và làm thế nào để bé không sợ nước và thích tắm trở lại?
Việc bé sợ tắm có lẽ là do sợ xà phòng hay dầu gội đầu vào mắt, hoặc lần tắm trước bé được tắm trong nước quá ấm hoặc quá lạnh. Để giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn khi tắm bạn phải đặc biệt lưu ý đến nước tắm của bé. Bạn chỉ nên cho một ít nước vào bồn tắm và nó không được quá nóng hoặc quá lạnh. Cho bé một ít đồ chơi mà bé thích chơi khi đi tắm. Nếu bé vẫn còn sợ bạn phải dùng tay giữ bé và nói chuyện với bé trong khi bé đang tắm. Bạn có thể vừa tắm vừa chơi trò chỉ và gọi tên cùng bé, có thể để cho bé thỉnh thoảng tự kỳ rửa. Bạn cũng có thể làm cho bé hết sợ tắm bằng cách tắm chung với bé vì như vậy sẽ làm cho bé cảm thấy an tâm hơn.
Bé lúc nào cũng trông dơ bẩn. Ngày nào tôi cũng tắm bé nhưng làm thế nào để giữ bé luôn sạch sẽ suốt ngày?
Việc học các kỹ năng mới luôn làm cho bé bị dơ bẩn. Bé phải tập đi, leo trèo, té ngã, bỏ mọi thứ vào miệng, và phần còn lại được vung vãi trên sàn nhà, bôi lên quần áo đầu tóc. Do đó, không nên quá bận tâm vì sự dơ bẩn của bé. Nhân tiện cũng xin nhắc rằng bạn không nên tắm bé mỗi ngày vì như vậy có thể làm hại da bé. Nếu bạn cảm thấy cần thiết phải tắm bé hàng ngày thì nên tắm bé thật nhanh và sử dụng thật ít xà phòng.