Bé và sự vận động

Tôi thường tranh thủ làm các công việc trong nhà khi bé ngủ nhưng đôi khi vẫn không kịp. Làm thế nào để bé tham gia vào công việc của tôi hoặc chịu ngồi chơi một mình để khỏi quấy rối tôi khi tôi đang làm việc?
Nếu công việc của bạn phải sử dụng những dụng cụ hay chất liệu có thể gây nguy hiểm cho bé thì bạn có thể đặt bé vào chiếc xe cũi, bỏ vào đó một số đồ chơi mà bé yêu thích và khen ngợi sự ngoan ngoãn của bé. Nếu công việc của bạn không có gì nguy hiểm với bé thì bạn có thể cho bé tham gia cùng làm. Các bé rất thích cảm thấy mình là người có ích. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng mặc dù trong giai đoạn này các kỹ năng và sự tập trung của bé phát triển rất nhanh nhưng thời gian tập trung vẫn còn tương đối ngắn và bé rất dễ nản lòng, vì vậy bạn chỉ cho bé làm những việc đơn giản. Bạn có thể bảo bé mang những chiếc tách dơ ở trên bàn đến bồn nước để bạn rửa hoặc có thể bảo bé mang chiếc mền của bé lại để bạ cất vào tủ. Nếu bạn chuẩn bị hút bụi, hãy đưa cho bé một máy “hút bụi” đồ chơi để bé giúp bạn. Nếu bạn sắp sửa lau nhà, hãy đưa cho bé một miếng giẻ nhỏ để bé cùng tham gia. Khi bạn cất chén dĩa vào tủ hãy để cho bé giúp bạn cất muỗng đũa…
Tôi rất ngại đưa bé hai tuổi rưỡi của mình đi đến nhà ông bà ngoại của bé để thăm họ. Vì ở đó tôi luôn phải giữ bé không cho sờ vào các đồ vật. Trong tình huống này tôi phải làm gì?
Một trong những giải pháp mà bạn có thể thực hiện là mời họ đến nhà bạn. Trong những trường hợp không thể mời được thì bạn có thể thảo luận với họ để xem họ có thể cất giữ đồ vật “không thể động đến” hay tạo cho bé một căn phòng an toàn theo hướng dẫn của bạn không. Bạn nên nói cho họ biết rằng bé cần một nơi để chơi đùa hay ít nhất là một căn phòng nhỏ mà ở đó bé có thể động đến mọi thứ mà không gây nguy hiểm cho mình và không làm hư hại cho các đồ đạc đó. Ông bà ngoại của bé sẽ sẵn sàng tạo điều kiện để cuộc viến thăm của bé được vui vẻ và an toàn. Trong trường hợp xấu hơn bạn nên sắp xếp để thăm họ chỉ trong chốt lát và mang theo chiếc cũi có thể xếp được cùng một túi đồ chơi. Khi bé không còn muốn ngồi trong xe cũi nữa hãy để bé đi quanh nhà hoặc đưa bé ra ngoài bằng xe đẩy.