Bé và những lo lắng

Có cách gì bảo vệ bé trong trường hợp tôi và bé lạc nhau không?
Đến cuối giai đoạn này bé có thể nói cho người khác biết tên của mình nhưng không chắc là bé có thể phát âm đúng. Đối với địa chỉ và số điện thoại của nhà bạn cũng vậy. Bé cũng không thể nhớ và tuân theo những lời dặn ở nhà của bạn như tìm gặp cảnh sát, hay tránh xa những người lạ… Cách các bà mẹ thường làm để đề phòng trường hợp này là may một cái nhãn nhỏ ghi tên tuổi, địa chỉ và số điện thoại của mình lên ngực áo bé. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn luôn luôn giám sát bé cẩn thận để trường hợp này không xảy ra.
Tôi định gửi bé vào nhà trẻ gần nhà. Phòng học và các thiết bị trông rất an toàn nhưng liệu bé có gặp nguy hiểm gây ra bởi bé khác không?
Có một vấn đề bạn cần phải cân nhắc trước khi gửi bé vào nhà trẻ. Đầu tiên, nhiều bằng chứng cho thấy các bé được gửi nhà trẻ rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, từ các loại bệnh cảm thông thường cho đến viêm tai, và bệnh thủy đậu. Ngoài ra bạn có thể thấy bé về nhà với các vết bầm và xây xát so các bạn cùng lớp gây ra. Mặc dù có sự giám sát của cô giáo nhưng cũng không thể tránh được các trận ẩu đả của các bé. Bạn buộc phải gửi các bé vào nhà trẻ thì bạn có thể chấp nhận các rủi ro này, nhưng ít ra bạn cũng nên nhận thức được chúng.
Cách đây vài tháng bé của tôi bị bệnh và được bác sĩ cho uống thuốc kháng sinh. Bây giờ tôi nghĩ bé đang bị bệnh cũ và tôi vẫn còn một ít thuốc kháng sinh mà bác sĩ đã cho lúc trước, vậy tôi có thể cho bé uống những viên kháng sinh còn lại này thay vì đến gặp bác sĩ một lần nữa?
Tốt nhất bạn đừng bao giờ cho bé uống bất cứ một loại thuốc nào nếu không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Đa số các chứng bệnh đều cần đến kháng sinh nhưng số lượng thuốc chỉ được kê đầy đủ để trị căn bệnh đó, tránh tình trạng dư thừa và để dành dùng sau này. Nhiều loại thuốc kháng sinh trở nên quá hạn chỉ sau vài tuần và bạn phải vứt đi. Điều quan trọng nhất là bậc cha mẹ hầu như không thể xác định được bệnh mà bé đang bị có hoàn toàn giống với bệnh mà bé đã bị lần trước đây hay không. Một loại thuốc được dùng để chữa bệnh này có thể chống chỉ định đối với bệnh khác. Xin nhắc lại, đừng bao giờ cho bé uống bất kỳ loại thuốc nào trước khi hỏi ý kiến bác sĩ.