Bé và nhà trẻ

Bé được gửi ở nhà trẻ cả ngày và các cô giữ trẻ ở đó luôn kỷ luật bé một cách nghiêm khắc mỗi khi bé làm một việc gì đó không đúng. Tôi có nên dễ dãi với bé hơn khi bé về nhà không?
Đây là một thái độ thường được thấy ở nhiều bậc cha mẹ và chính thái độ này là nguyên nhân của nhiều sự rắc rối. Các biện pháp kỷ luật đòi hỏi phải có 1 sự nhất quán. Nếu ban ngày bé phải tuân theo những nguyên tắc này nhưng chiều về bé phải tuân theo nguyên tắc khác thì bé sẽ cảm thấy vô cùng lúng túng. Các cô giữ trẻ thường than phiền các bậc cha mẹ thường không áp dụng các biện pháp kỷ luật một cách chặt chẽ khi bé về nhà và một số bậc cha mẹ cũng cho biết họ không thể kiểm soát được bé của họ – những bé quá được nuông chiều. Bạn cần nhớ rằng kỷ luật là một biện pháp giúp bé tiến bộ, sống hòa hợp với người khác.
Tôi muốn gửi bé vào nhà trẻ nhưng không biết có nên đợi cho đến khi bé có đủ khả năng chơi hòa thuận với các bạn đồng trang lứa không?
Đây là một ý kiến hay nhưng bạn không nhất thiết phải đợi. Nếu bạn không thật sự cần thiết phải gửi bé vào nhà trẻ và bé vẫn còn thích chơi ở nhà thì việc chờ đợi cho đến khi bé có thể chơi hòa thuận với bé khác sẽ giúp bạn tránh được một số lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn cần phải gửi bé vào nhà trẻ ngay lúc này thì cũng không có gì đáng lo ngại. Một số nhà trẻ chất lượng cao sẽ tạo điều kiện cho bé chơi riêng với nhau và bé của bạn không phải bị buộc tham gia các hoạt động không phù hợp với bé. Hơn nữa, các cô giáo được đào tạo tốt, có kinh nghiệm sẽ luôn luôn giám sát để ngăn chặn những xung đột giữa các bé.
Nếu bé không được gửi vào nhà trẻ thì các khả năng xã giao của bé sẽ chậm phát triển phải không?
Đây là một suy nghĩ thường thấy và sai lầm. Các nghiên cứu cho thấy trong những năm tiểu học các bé trước đây không được gửi vào nhà trẻ vẫn có khả năng xã giao tốt như những bé đã từng đi nhà trẻ. Các bé học cách giao tiếp bằng cách quan sát và bắt chướt những người xung quang. Các bé ở nhà thường được xem cách giao tiếp của người lớn – vốn thường giao tiếp với nhau một cách văn minh, lịch sự. Trong khi đó các bé được gửi nhà trẻ lại thường chứng kiến cảnh đánh nhau, cắn nhau, xô đẩy nhau, nắm tóc nhau… xung quanh mình. Do đó, nếu bạn tạo cơ hội cho bé được thường xuyên nhìn thấy cách cư xử đúng đắn giữa người với người thì bạn không có gì phải lo.

More Informations

Sản phẩm đồ chơi nấu ăn mini không chỉ giúp các bé nhận diện đồ vật, màu sắc mà còn giúp bé rèn sự chăm chỉ, tưởng tượng công việc mình sẽ làm.