Bé thuận tay trái

Bé thuận tay tráiVào tháng này, khá nhiều em thuận tay trái, đưa tay trái ra cầm đồ vật, chứ không dùng tay phải, nhưng đến tháng sau lại đổi sang dùng tay phải.
Vì thế bà mẹ không nên ép buộc bé phải dùng tay phải. Ép buộc lúc này có thể gây ra những chứng như: nói ngọng, nói lắp, khó viết, khó đọc sau này.
Chân vòng kiềng và các tư thế xấu
Nếu không có những triệu chứng khác của bệnh còi xương, thì ở tháng thứ tám, nếu thấy chân bé hơi cong, bà mẹ không nên lo ngại. Đó là chuyện bình thường. Sau này khi bé biết đi, chân sẽ thẳng ra.
Nguyên nhân của chân vòng kiềng là do bệnh còi xương, thiếu dinh dưỡng, thiếu ánh nắng mặt trời. Tình trạng chân vòng kiềng có thể còn do bắt bé đi đứng quá sớm, quá lâu trong xe tập đi; hoặc quấn tã quá dày, quá chặt.
Những tật nhỏ của bé như ngửa cổ, khom cổ, lưng hơi gù… Là do một số nguyên nhân, mà nếu bà mẹ biết rõ thì có thể tránh được cho con. Đó là:
Đặt bé ngủ trên một tấm nệm quá dày, quá mềm, gối cao và quá mềm.
Ẵm bé trên tay nhiều quá làm xương sống bé bị cong ra sau.
Tã lót dùng bằng vải dày và buộc chặt. Bít tất ngắn và hẹp làm cho bé muốn duỗi chân ra phải khom vai xuống.
Quần áo chật quá, làm bé cử động khó, đưa tay chân về hướng nào cũng bị vướng.
Giầy
Khi bé đã bắt đầu ngồi vững được, đã phải đi giày cho bé. Đôi giày đế mềm này tránh cho bé không bị xước chân khi giẫm đạp phải các vật cứng.
Khi bé biết bò và tập đứng, cần có loại giày đế cứng hơn. Nhưng cũng lại cần làm cho đế giày hơi ráp để bé khỏi trượt chân khi đứng.
Khi bé đã biết đi lẫm chấm, phải chọn loại giày đế thật dẻo để bé cử động bàn chân cho dễ.
Giày phải chọn thật kỹ để tránh làm tổn thương da chân của bé và nên mua giày dài hơn chân 1cm và rộng hơn chân nửa centimet.
Giờ giấc
6 giờ: bú mẹ
8 giờ 30: nước quả, dầu gan cá thu (nếu có)
9 giờ 30: tắm
10 giờ: bột, lòng đỏ trứng, bánh quy, sữa bò hoặc bú mẹ.
14 giờ: rau, khoai tây nghiền nát trộn với nước thịt, quả, sữa, hoặc bú mẹ.
17 giờ 30: nước quả, dầu gan cá thu (nếu có)
18 giờ: bột, nước quả, sữa hoặc bú mẹ.
Vào tuổi này trẻ có thể chỉ cần ăn ba bữa một ngày.
Tháng thứ chín
Bước sang tháng thứ chín, bé là một nhân vật vui tươi, được mọi người thương yêu. Trong mấy tháng qua, bé đã tiến bộ mau lẹ về mặt xã hội.