Bé phát triển như thế nào?

Khả năng sử dụng đôi tay của bé sẽ tiến bộ như thế nào trong giai đoạn này?
Trong suốt giai đoạn này, đôi tay của bé sẽ ngày càng trở nên khéo léo hơn. Bé có thể mở và cài nút áo, kéo dây kéo lên xuống, cột và mở dây giày. Bé có thể sử dụng cọ vẽ và bút chì màu một cách dễ dàng. Bé có thể dùng kéo cắt những đường tương đối thẳng. Bé có thể uống nước bằng ly mà không làm đổ ra ngoài. Bé có thể ném một quả bóng với độ chính xác cao. Bé có thể tháo ra và gắn lại một số vật dụng trong nhà một cách dễ dàng. Bé cũng có thể sử dụng các dụng cụ nhỏ như đồ chuốt bút chì.
Khi nào tôi có thể tập bé tự đi vệ sinh được?
Bạn có thể tập bé tự đi vệ sinh khi nào bé có thể hiểu và tự kiểm soát được những gì đang xảy ra trong nhà vệ sinh. Có rất nhiều khía cạnh liên quan và độ tuổi để có được khả năng này cũng thay đổi ở từng bé. Mặc dù các bé đều có thể kiểm soát được cơ bụng và cơ bàng quan trước năm 2 tuổi và thời kỳ “nổi loạn” cũng chấm dứt trong thời gian này nhưng hầu như không có bé nào có thể tự đi vệ sinh trước hai tuổi rưỡi. Để mọi thứ diễn ra thuận lợi, bé của bạn phải nhận biết được nhu cầu cần đi vệ sinh của mình và có thể thông báo nhu cầu đó cho bạn bằng lời nói hoặc nét mặt. Ngoài ra, bé của bạn phải có biểu hiện cho biết bé đang muốn bắt chướt người lớn trong việc này. Bé phải tỏ ra không thích mặc quần ướt hay bị dơ. Bé phải có thể tự mình tuột quần xuống hoặc kéo quần lên. Bé phải có ý thức làm vui lòng bạn. Có rất nhiều bé cần phải biết trước khi có thể tự đi vệ sinh một mình. Tuy nhiên, nếu bé của bạn vẫn chưa hội đủ các yếu tố trên trước năm 4 tuổi thì bạn cũng không nên lo lắng vì bé vẫn trong giới hạn bình thường.
Những dấu hiệu cho thấy bé có thể tự đi vệ sinh một mình có diễn ra theo một quy luật không?
Hoàn toàn không. Bạn có thể đã từng nghe qua “những quy luật chung” như “trước tiên sẽ kiểm soát được cơ ruột, sau đó bé có thể kiểm soát được cơ bàng quang vào ban ngày và cuối cùng kiểm soát được cả vào ban đêm” hay “các bé gái có khả năng kiểm soát cơ bàn quan trước các bé trai”. Tuy nhiên, những quy luật này có nhiều ngoại lệ đến nỗi chúng hầu như trở nên vô nghĩa.