Bé luôn hiếu động

Gần đây thật khó bảo bé ngồi vào chỗ của bé trên xe hơi. Khi nào tôi có thể thôi sử dụng nó?
Bạn có thể thôi sử dụng nó khi bé được hơn 4 tuổi. Từ đây cho đến đó, vì sự an toàn của bé bạn phải bảo đảm bé đã được giữ cố định trên chiếc ghế của mình trước khi xe chạy. Và nếu bằng cách nào đó bé tuộc ra khỏi các dây buộc an toàn trong khi bạn chạy xe thì bạn phải dừng xe lại và thắt dây an toàn cho bé. Nhiều bậc cha mẹ thường xuyên cảm thấy khó khăn trong việc bắt bé ngồi vào chiếc ghế dành cho bé trên xe hơi. Tuy nhiên, bạn phải dứt khoát trong vấn đề này và đừng bao giờ vì sự thoải mái của bé mà bỏ qua biện pháp an toàn này.
Bây giờ bé đã mạnh hơn và khôn hơn, vì thế bé sẽ có thể tự vệ khi đương đầu với đứa anh 4 tuổi của bé phải không?
Mặc dù bé sẽ mạnh hơn và khôn hơn trong suốt giai đoạn này nhưng anh của bé cũng mạnh hơn và khôn hơn, vì vậy anh của bé vẫn là người chiếm ưu thế. Hơn nữa trong khi khả năng tự vệ của bé được hoàn thiện dần thì khả năng chọc phá của bé cũng sẽ cao hơn. Do đó, trong giai đoạn này bạn sẽ thấy sự đối đầu của chúng xảy ra thường xuyên hơn, dữ dội hơn và bạn phải luôn luôn để mắt đến chúng. Tuy nhiên, đến giai đoạn này chúng sẽ bắt đầu thường xuyên chơi chung với nhau hơn. Nếu bạn nhớ khen chúng khi chúng chơi với nhau hòa thuận thì bạn sẽ làm giảm số lần và cường độ xung đột giữa chúng. Lời khen đúng lúc luôn là biện pháp hữu hiệu để khuyến khích bé hành động tốt hơn, tuy nhiên những lời khen không phải lúc nào cũng hiệu quả. Nếu bạn khen bé quá nhiều, bé sẽ hình thành tính tự phụ và khi đó những lời khen của bạn sẽ trở nên hiển nhiên không còn động lực với bé.
Hiện nay khi vào siêu thị bé không chịu ngồi yên trên xe đẩy nữa. Tôi có nên dùng dây buộc để dắt bé đi?
Bạn có thể thử nhưng phải thận trọng. Dây buộc để dắt bé đi phải đủ dài để bạn và bé có thể đi lại độc lập nhưng không được quá dài vì nó có thể làm cho bé và những người xung quanh bị vấp té. Nếu bé đang ở trong giai đoạn “phản kháng” bé sẽ phản đối quyết liệt khi buột dây dẫn đi như vậy. Bạn có thể sắp xếp đi mau sắm cùng với một bà mẹ có con khác (một người bạn hay một người bà con) để khi bạn mua sắm thì người kia giữ bọn trẻ và ngược lại.