Bé có thể học?

Bé của tôi đã có thể nhận biết được các chữ số và các mẫu tự. Điều này có nghĩa là bé đã sẵn sàng học toán và học đọc đúng không?
Không hẳn. Bạn nên biết rằng khả năng nhận biết được các mẫu số và ký tự, đếm từ một đến mười, khả năng đọc thuộc lòng bảng chữ cái không phải lúc nào cũng liên quan trực tiếp đến việc học đọc, học làm toán của bé. Bé chỉ xem những việc này như những trò chơi giải trí chứ không hề muốn luyện tập và thực hiện chúng thường xuyên. Học đọc và học làm toán đòi hỏi bé phải có khả năng tư duy trừu tượng tốt hơn mà trong giai đoạn này bé không thể có được. Nếu bạn thúc ép bé bạn có thể làm cho bé không còn hứng thú với những hoạt động này nữa. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên chờ bé có những dấu hiệu rõ ràng hơn, như bé hỏi “Từ này đánh vần thế nào?” hay “Làm thế nào để cộng những số đó với nhau?”. Những bé biết đọc, biết làm toán sớm, không hẳn sau này sẽ luôn giỏi hơn những bé biết đọc, biết làm toán trễ, vì vậy bạn không cần phải nôn nóng.
Bé có thể nói “thích” một điều gì đó nhưng sau vài phút bé lại “ghét” nó, vậy bé đang gặp vấn đề về từ vựng hay vấn đề về cảm xúc?
Đây không phải là một “vấn đề” mà là một dấu hiệu cho thấy bé của bạn là một đứa bé bình thường. So với người lớn bé còn rất ít kinh nghiệm đối với các cảm xúc, vì vậy bé thường có những phản ứng quá mức trước những cảm giác dễ chịu hay khó chịu của mình. Mặc dù cảm xúc của bé rất thật và cần được tôn trọng nhưng bạn cũng cần nhận ra rằng những cảm xúc đó phản ánh sự chưa trưởng thành về mặt tình cảm chứ không phải là sự hiểu biết và nhận xét chính chắn. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi bé nói bé thích đi mua sắm với bạn nhưng bé lại trở nên buồn chán và khó chịu chỉ sau vài phút đến cửa hiệu. Tương tự, nếu bé nói bé ghét bạn thì bạn không có gì phải lo vì chỉ sau vài phút bé lại tìm cách để sà vào lòng bạn như chưa có gì xảy ra trước đó. Vì thế, hiện tại bạn không cần phải quá lo lắng với những câu nói trái ngược nhau về cảm xúc trong thời gian tức thời của bé, bé của bạn sẽ dần kiểm soát được ngôn ngữ cũng như có những điều chỉnh đúng mực về cảm xúc của mình. Dĩ nhiên, bạn cũng không hoàn toàn để bé phát triển mọi cảm xúc một cách tự nhiên nhưng cũng không có gì quá lo lắng trong giai đoạn này.