Bé bắt đầu tự mình học cách di chuyển

Bé bắt đầu tự mình học cách di chuyểnBé phải tự mình khám phá mọi thứ bằng cách thò tay cầm lấy, ngửi bằng mũi và… nếm, cắn bằng miệng!
Bé bắt đầu bập bẹ tập nói, và phát ra những tiếng đầu tiên nghe giọng giống như tiếng “mẹ” hoặc “má” hoặc “ba” hoặc “bà”… Bé cứ bập bẹ như thế làm bố mẹ yên chí con mình đã biết gọi biết nói!
Bé bắt đầu làm những cử chỉ như vẫy tay chào, giơ tay tạm biệt, vỗ tay, múa hai tay…
Thời gian hoàn toàn phụ thuộc đã qua rồi, bây giờ bé bắt đầu tự mình học cách di chuyển, bò lổm ngổm hoặc chập chững tập đi. Tất nhiên lúc đầu bé còn vịn vào thành giường, vào tường, nhưng dần dần bé đã có thể chỉ cần một bàn tay người lớn thôi mà lần đi theo.
Bây giờ bé không phải chỉ biết ném những đồ chơi từ chỗ này qua chỗ khác, mà còn biết tìm cách với lấy đồ chơi, nhặt lại những thứ vừa ném đi.
Lúc ăn, bé đã cố tập xúc thức ăn lấy một mình, hoặc nếu người lớn ép ăn, bé có thể lắc đầu, mím miệng, nhất định không chịu ăn thêm.
Sức lớn và phát triển
Trọng lượng của bé bây giờ không phải là vấn đề quan trọng hàng đầu nữa, so với những tiến bộ, những phát triển mới của bé. Vịn vào đồ vật, vào tường, bé dần dần đi vững hơn. Nhưng cũng có lúc bé bò bốn chân tay, hoặc ngồi lê để di chuyển. Và bé đã di chuyển khá nhanh từ điểm này qua điểm khác.
Bé đã biết cầm bát, cầm tách tự tay đưa lên miệng để ăn uống. Bé thuận tay phải hay tay trái đến tháng này cũng sẽ thấy rõ hơn.
Tiếng bé nói dần dần sõi hơn, dễ nghe hơn. Cả bé và bố mẹ sẽ rất thích thú chuyện tập nói này.
Bé ưa cười đùa và thích nhất khi có người nghịch với bé. Ví dụ cùng ném một thứ đồ chơi, một quả bóng, nhặt lại, rồi lại ném. Một trò chơi khác, trẻ cũng thích là xếp chồng những hộp, những đồ chơi lên nhau, để bé lấy tay gạt đổ xuống.
Thức ăn
Sang tháng này bé sẽ ăn thêm được nhiều thức ăn mới.
Đầu tiên là lòng trắng trứng.
Từ tháng này đã có thể cho bé ăn thêm lòng trắng trứng. Nên luộc nửa sống nửa chín, trộn lẫn với lòng đỏ mềm.
Lần đầu chỉ cho ăn độ một phần tư thìa cà phê lòng trắng?
Nếu bé chịu ăn, dần dần có thể tăng thêm cho tới khi bé ăn hết trứng.
Nhưng hễ thấy bé hơi có dấu hiệu không chịu được lòng trắng trứng, bà mẹ cần ngừng cho ăn ngay.
Bé chỉ nên ăn hết một quả trứng từ hai đến bốn lần một tuần.