Bé bắt đầu tư duy

Mặc dù bé đã có khả năng suy nghĩ bằng lý trí nhưng những lời nói và việc làm của bé không phải lúc nào cũng hợp lý hay logic. Bé có gì không ổn không?
Bé của bạn hoàn toàn bình thường. Bạn nên biết rằng khả năng suy nghĩ của bé trong giai đoạn này vẫn chưa hoàn chỉnh. Bé phải học cách sắp xếp và sử lý những ý nghĩ trong đầu cũng như cách sử dụng và kiểm soát các bộ phận cơ thể trước đây. Điều này đòi hỏi bé phải tích lũy kinh nghiệm trong nhiều năm. Mặc dù cuối giai đoạn này bé sẽ có những tiến bộ rất đáng kể nhưng phải mất thêm một khoảng thời gian khá lâu nữa bé mới có thể suy nghĩ giống như bạn. Vào thời điểm này suy nghĩ của bé vẫn còn rất đơn giản, hạn chế và phần lớn bị ảnh hưởng bởi cách nhìn chủ quan của riêng mình. Do đó, những gì bé nói hay làm đối với bé đều rất “hợp lý” và “logic” mặc dù những người khác không phải lúc nào cũng nghĩ như bé.
Trong giai đoạn này bé vẫn tiếp tục nghĩ về mọi vật theo cách chúng tác động bé phải không?
Nói chung, trong giai đoạn này bé vẫn tiếp tục nghĩ về mọi vật theo kinh nghiệm của riêng mình. Ví dụ, nếu bạn hỏi bé tại sao trời tối vào ban đêm thì bé có thể trả lời là trời tối để cho bé ngủ. Nếu bé thích một món kem nào thì bé cũng nghĩ rằng mọi người cũng thích món kem đó. Nếu bé nhìn thấy một người nào đó trên tivi thì bé sẽ tin rằng người đó cũng nhìn thấy bé. Bé có thể nói chuyện với bạn về một đồ vật mà bé đang nhìn thấy như thể bạn cũng nhìn thấy mặc dù bạn không thấy. Trong những trường hợp như vậy không phải bé ngốc hay duy kỷ mà chỉ là bé chưa đủ kinh nghiệm để hiểu mọi chuyện theo cách khác.
Trong giai đoạn này bé sẽ biết phân biệt giữa cái thật “thật” và cái “không thật” không?
Trong suốt giai đoạn này bé sẽ dần dần hiểu được cái gì là “thật” và “không thật”. Bé sẽ không còn nghĩ rằng những chuyển động đều là những sinh vật sống và bé sẽ phân biệt được sự khác nhau giữa giấc mơ và sự thật. Bé có thể sẽ bị ám ảnh bởi khái niệm “thật” hay “không thật” và thường xuyên hỏi bạn vật này vật kia là thật hay không. Tuy nhiên, trong một phạm vi nào đó sự nhận xét của bé vẫn bị ảnh hưởng bởi nhu cầu, sự sợ hãi, sự mong ước của chính bé; vì vậy, nếu bé gặp một cơn ác mộng khủng khiếp thì bạn khó có thể thuyết phục bé tin rằng cơn ác mộng đó không có thật.