Ảnh hưởng của việc thiếu máu não

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khiếm tật bẩm sinh ở trẻ.
Những bệnh liên quan đến não ở trẻ có thể là do trẻ được sinh ra trong những căn phòng kín thiếu ôxy; đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khiếm tật bẩm sinh ở trẻ, có thể gây ra những di chứng như bị đần độn và nhiều biến chứng xấu khác.
Căn cứ vào những biểu hiện lâm sàng thấy rằng, bệnh thiếu máu, thiếu ôxy ở trẻ có thể chia thành ba mức độ: nhẹ, trung bình và nặng. Mức độ nhẹ được biểu hiện: quá hưng phấn, dễ bị kích thích, sự phản ứng quá mạnh, thông thường thì sau khi sinh 24 tiếng thì chứng bệnh này sẽ giảm dần. Ở mức độ trung bình, trẻ thường có biểu hiện: có những phản xạ ban đầu yếu ớt như chậm chạp, khoảng sau 01 tuần là sẽ tự mất đi những triệu chứng này, ít có những di chứng về sau. Ở mức độ nặng được biểu hiện: khi trẻ sinh ra bị hôn mê, hô hấp không đều, thần sắc không rõ, những trường hợp bị bệnh nặng có thể sẽ gây ra tử vong trong vòng một tuần sau khi sinh, còn với những trường hợp khác thì cũng sẽ để lại những đi biến chứng về sau. Để đề phòng trẻ có thể xuất hiện những biểu hiện tình trạng bệnh lý kể trên, đặc biệt cần chú ý đến vấn đề môi trường xung quanh.
Thế nào là bệnh tưa lưỡi?
Trong khoang miệng ở một số trẻ sơ sinh có thể xuất hiện những chấm trắng nhỏ hoặc những hạt mỏng trắng, trong Đông y người ta gọi hiện tượng này là triệu chứng “huyết khẩu”, nguyên nhân là do một loại bạch cầu khuẩn màu trắng gây ra. Triệu chứng này thường xuất hiện ở những trẻ có khả năng kháng thể kém hoặc ở các bé mà chế độ dinh dưỡng không đầy đủ. Hiện tượng tưa lưỡi rất khó lau sạch. Khi trẻ mắc triệu chứng tưa lưỡi thường dẫn đến hiện tượng chán ăn, chảy nước dãi và cơ thể khó chịu
Khi trẻ bị tưa lưỡi mỗi lần sau khi bú, có thể dùng màu tím của cây long đờm bôi lên chỗ viêm, mỗi ngày bôi từ 3 đến 4 lần. Sau khoảng 2- 3 ngày chỗ viêm sẽ khỏi. Nên nhớ tuyệt đối không được dùng khăn bông hay khăn tay lau vào chỗ viêm, vì nếu làm như vậy không những không làm lành chỗ viêm mà ngược lại nó còn làm cho niêm mạc bị tổn thương và chảy máu, từ đó thểm nhiễm khuẩn.
Thế nào là tật lệch cổ bẩm sinh?
Khi trẻ sinh ra, có rất nhiều trường hợp bị lệch cổ bẩm sinh. Đối với trẻ xuất hiện hiện tượng này, thông thường rất khó phát hiện, bởi vì trẻ vẫn hoạt động bình thường, ngay cả khi chụp X quang xương cổ cũng khó phát hiện ra được.