Ảnh hưởng của tia phóng xạ

Trong đại chiến Thế giới lần thứ hai, Mỹ đã ném hai quả bom nguyên tử xuống Hyroshima và Nagasaki khiến cho những bà mẹ mang thai may mắn sống sót lại sinh ra những đứa trẻ đầu nhỏ, dị dạng, trong đó đều là những đứa trẻ bị mắc bệnh đao. Điều đó cho thấy bà mẹ mang thai gặp phải những tia bức xạ điện ly thì sẽ có những ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Nói chung thì tế bào trong giai đoạn phân chia rất nhạy cảm với tia phóng xạ, những tế bào chưa phát triển hẳn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn những tế bào đã phát triển hoàn thiện. Tế bào sinh thực luôn là tế bào nằm trong giai đoạn phân chia nên dễ bị tổn thương nhiều nhất. Tế bào trong cơ thể bị ảnh hưởng của tia phóng xạ nên có thể ảnh hưởng đến thế hệ sau, đó là những hiệu ứng di truyền. Tia phóng xạ lớn sẽ giết chết trứng ở trong buồng trứng khiến cho phụ nữ bị vô sinh, những tia phóng xạ nhỏ không giết chết được trứng nhưng lại làm thay đổi vật chất di truyền nên dễ dẫn đến sẩy thai hoặc thai nhi bị dị dạng.
Ngoài số lượng tia bức xạ ra thì một nhân tố quan trọng khác là độ tuổi của thai nhi. Trong 3 tháng mang thai đầu, nhất là từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 10 đây là giai đoạn rất nguy hiểm, vì lúc này hệ thần kinh trung khu, mắt và hệ tuần hoàn máu bắt đầu phân chia, đây là thời kỳ quan trọng nhất của sự phân hóa, nếu bị ảnh hưởng của tia phóng xạ thì thai nhi dễ bị dị dạng, đầu nhỏ, đục thủy tinh thể bẩm sinh, viêm võng mạc mù màu… Và tỷ lệ trẻ sinh ra mắc bệnh máu trắng rất cao. Nếu như mang thai từ tháng thứ 3 trở đi thì cũng bị ảnh hưởng của tia phóng xạ như vậy nhưng tỷ lệ dị dạng ở thai nhi sẽ bị giảm, chủ yếu là ảnh hưởng đến sự phát triển của xương cốt, hệ thống tiết niệu.
Vì vậy, nếu không có nhu cầu đặc biệt thì trong thời gian mang thai nên tránh chụp X quang khu ổ bụng. Nếu như những bộ phận khác trên cơ thể cần kiểm tra X quang thì phụ nữ mang thai cần phải bảo vệ tốt vùng bụng của mình. Phụ nữ không có mang phải kiểm tra X quang thì nên kiểm tra trong vòng 10 ngày sau khi sạch kinh (tức là trước khi trứng rụng), nếu kiểm tra X quang sau khi trứng rụng thì cần phải áp dụng các biện pháp tránh thai để tránh những phiền toái sau này.
Khói thuốc có hại như thế nào với thế hệ sau.