Ảnh hưởng của lượng nước ối

Với hiện tượng nước ối quá nhiều thì tỷ lệ thai nhi bị dị dạng chiếm 25% chủ yếu là dị dạng ở hệ trung khu thần kinh (như không có não) và hệ thống đường tiêu hóa trên (như thực quản hoặc ruột non bị tắc)… Do đó bạn cần kiểm tra lượng nước ối bằng siêu âm hoặc là do hàm lượng – FP.
Khi mới mang thai mà có hiện tượng nước ối nhiều thì dễ bị sẩy thai, nếu là sắp sinh thì dễ bị đẻ non, hoặc thai nhi bị chết trong tử cung do bị ngạt thở.
Nếu thai phụ có hiện tượng nước ối quá nhiều hoặc hiện tượng này không rõ rệt thì bạn cần phải chú ý nghỉ ngơi, ăn nhạt. Nếu tình hình nghiêm trọng thì cần phải đi khám bác sỹ để có hướng dẫn cụ thể.
Nước ối quá ít sẽ khiến cho nhau thai bị dính chặt vào cơ thể thai nhi khiến cho thai nhi bị dị dạng nặng về xương, thậm chí là không có chân tay. Nước ối ít là một trong những tín hiệu quan trọng nguy hiểm cho thai nhi. Khi được chẩn đoán là nước ối quá ít thì không nên giữ thai nhi lại.
Những nhân tố bất lợi đối với thai nhi già tháng.
Nếu bà mẹ mang thai quá 42 tuần (294 ngày) thì gọi là chửa trâu, tức là thai nhi bị già tháng. Tại sao đã đến lúc sinh mà bà mẹ mang thai vẫn chưa có động tĩnh gì? Đó là do đế cuống rốn bị lão hoá khiến cho lưu lượng máu giảm, chức năng đế cuống rốn ngày càng giảm sút. Khi ấy thai nhi sống miễn cưỡng qua ngày trong môi trường thiếu ôxy, và chất dinh dưỡng. Theo mức độ nặng nhẹ thì có thể chia thành ba giai đoạn:
Giai đoạn thứ nhất: Da thai nhi bị tróc, lớp mỡ dưới da bị giảm hoặc tan hết, cân nặng giảm nhanh chóng nhưng trông già hơn tuổi. Giai đoạn này đế cuống rốn vẫn hoạt động nhưng kém nên chỉ ảnh hưởng đến dinh dưỡng của thai nhi, còn vẫn cung cấp oxy bình thường.
Giai đoạn thứ hai: Ngoài những biểu hiện của giai đoạn 1 thì thai nhi bị thiếu oxy, hậu môn của thai nhi dãn ra và phân của thai nhi đã hòa lẫn vào nước ối làm cho nhau thai, thai nhi và rốn bị viêm nhiễm. Do thiếu oxy nên tim thai đập rất bất thường.
Giai đoạn thứ ba: Ngoài những biểu hiện của giai đoạn 1 và 2 thì do thai nhi sống quá lâu trong nước ối bẩn nên móng tay và da dã biến thành màu vàng sẫm, rốn biến thành màu nâu vàng hoặc xanh vàng. Do thiếu oxy quá mức nên thai nhi hít cả nước ối vào trong bụng và dẫn đến ngạt thở.