Ảnh hưởng của bệnh truyền nhiễm

Nhiễm vi rút tế bào khổng lồ, thai phụ thường có những triệu chứng như cảm cúm nhẹ, có trường hợp không cảm nhận được nhưng vi rút sẽ ăn vào trong đại não của thai nhi thông qua cuống rốn làm cho trẻ sinh ra dễ mắc bệnh tim bẩm sinh và tứ chi bị dị dạng.
Gia đình nuôi mèo, chim hoặc ăn thịt bò, lợn tái cũng dễ mắc một số loại vi rút truyền nhiễm làm trẻ sinh ra hay bị dị dạng, não phát triển không hoàn thiện, đầu nhỏ hoặc bị tràn dịch màng não thậm chí gây sẩy thai, đẻ non. Trong phân của mèo luôn mang trong mình một số mầm mống vi trùng gây bệnh dễ truyền nhiễm đến phụ nữ mang thai. Sau đó thì thông qua cuống rốn lây truyền vào thai nhi khiến cho não của thai nhi phát triển không đầy đủ, đầu bị nhỏ, hoặc tràn dịch màng não (não úng thủy), thậm chí còn gây sẩy thai, đẻ non. Theo thống kê ở nước Mỹ thì 4-6% các bà mẹ mang thai giàu có đã mắc phải căn bệnh này, trong đó một người có thai nhi bị dị dạng; ngược lại, bà mẹ của những gia đình nghèo lại ít mắc căn bệnh này, vì những gia đình nghèo rất ít nuôi mèo và chim.
Ngoài các căn bệnh nêu trên thì những căn bệnh như sởi, mụn nước, thủy đậu, cảm cúm, viêm tuyến nước bọt, viêm gan B… cũng ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng tỷ lệ xảy ra thấp. Mức độ phát triển toàn diện của phôi thai cũng được quyết định bởi một nhân tố quan trọng là mức độ chịu mệt mỏi. Trong thời gian 3 tháng đầu mang thai do chức năng của cuống rốn vẫn chưa hoàn thiện, nên một số cơ quan vẫn chưa hình thành xong, vì vậy hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Mang thai từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, các cơ quan đã hình thành cơ bản, vì vậy cơ hội lây nhiễm khiến bị dị dạng không nhiều, nhưng vẫn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nhưng khả năng miễn dịch của thai nhi vẫn chưa được mạnh có một số mầm bệnh đã tiềm ẩn và sinh sôi trong cơ thể thai nhi đến ngày chúng ra đời, hoặc nhiều năm sau mới phát sinh khiến cho trẻ bị điếc tai, thị lực kém và trí thông minh giảm sút. Hơn nữa những mầm bệnh này liên tục được bài tiết ra ngoài đe dọa đến an toàn của người khác. Vì vậy, thai phụ nên hạn chế đến những nơi công cộng, nếu mắc căn bệnh lây truyền nào thì cần phải khám bác sĩ ngay và đưa ra những biện pháp kịp thời, đồng thời cũng tiến hành đề phòng lâu dài sau khi đứa trẻ ra đời.