Ảnh hưởng của bệnh tật

Khi bị bệnh dạng toàn thân hay cục bộ có thể khiến cho khả năng giãn nở của cơ trơn đường ruột dạ dày thấp xuống, dịch tiêu hóa tiết ra ít.
Nguyên nhân do bệnh tật. Khi bị bệnh dạng toàn thân hay cục bộ có thể khiến cho khả năng giãn nở của cơ trơn đường ruột dạ dày thấp xuống, dịch tiêu hóa tiết ra ít, men giảm từ đó dẫn đến tình trạng nhu cầu ăn uống cũng giảm xuống. Chẳng hạn, khi bị viêm loét dạ dày, bệnh sẽ làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày và hạ tầng niêm mạc, tác động đến đầu dây thần kinh nội tại của dạ dày, khiến cho độ giãn nở của dạ dày suy giảm; khi mắc một loại bệnh dạng toàn thân nào đó, chất độc trong vi-rút có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của đường tiêu hóa; người bị mắc bệnh thận có thể dẫn đến triệu chứng phù nề đường tiêu hóa, tâm lực suy kiệt hoặc chảy máu đường tiêu hóa… Tất cả những triệu chứng trên đây đều có thể làm cho trẻ có cảm giác chán ăn; khi bị sốt và chất độc trong vi khuẩn cũng có thể ảnh hưởng đến trung khu thần kinh thực vật, làm giảm nhu cầu ăn uống; khi bị táo bón thường xuyên cũng có thể gây ra hiện tượng chán ăn ở trẻ, còn sự thay đổi mạnh mẽ về tình cảm hoặc những buồn phiền, lo lắng lúc mang bệnh đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động của trung khu thực vật.
Nghiên cứu những năm gần đây đã xem hiện tượng chán ăn ở trẻ là một trong những biểu hiện thời kỳ đầu của tình trạng thiếu kẽm trong cơ thể bé, do thiếu chất kẽm nên đã ảnh hưởng đến vị giác rồi ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, nhu cầu ăn uống giảm xuống lại làm cho quá trình hợp thành của axit nucleic và protein giảm, hoạt tính của các loại men chứa kẽm mà chức năng tiêu hóa và trao đổi chất cũng giảm theo, khiến cho quá trình tăng trưởng thể chất chậm lại và ở trạng thái thấp. Đã có bài viết cho biết, người ta đã sử dụng zinc gluconate để chữa trị triệu chứng chán ăn cho hơn 400 bé và đã có 85% trường hợp được cải thiện và đạt được sự tiến triển rõ rệt về chiều cao, cân nặng.
Thói quen ăn uống không tốt. Hiện nay, điều kiện kinh tế vật chất của các gia đình đang được nâng lên rõ rệt, trong một số gia đình khá giả hầu hết các bé đều là những “cậu ấm cô chiêu”, là “trung tâm mặt trời” của cả gia đình, vì vậy không ít các bậc phụ huynh khi nhìn thấy những đồ ăn thức uống phù hợp khẩu vị mà con cái họ thích là cứ để cho chúng tự do ăn uống no nê, thỏa thích, kết quả là dạ dày của bé phải chịu một lượng quá dư thừa.