Ăn uống

Sau một tuần, lại thử cho bé uống. Nếu phản ứng vẫn thế thì thay nước cam bằng nước cà chua, nước bưởi hay nước chanh. Bé vẫn không chịu, cần hỏi thầy thuốc.
Trong các tháng sau, mẹ nên thử cho bé uống lại nước cam. Khi bé ăn uống tạp rồi thì nhiều khi mẹ sẽ nhận thấy bé chịu được nước cam vì đã quen với những thức ăn có mùi vị khác nhau.
Có thể thay thế nước cam bằng các nước quả khác không?
Có thể thay thế nước cam bằng nước cà chua, nước quít, nước bưởi hay nước chanh. Nước mận không chứa vitamin nên không thay thế được nước cam. Nước cà chua có hàm lượng vitamin C bằng một nửa nước cam, cần cho bé uống một lượng nhiều gấp đôi nước cam.
Nói chung cần cho thêm đường vào nước bưởi và nước chanh trước khi cho bé uống.
Nếu bé không chịu được một thứ nào trong số các nước quả đó thì cho bé uống trực tiếp vitamin C dưới một dạng nào đó (viên nang, siro…)
Dầu gan cá thu
Tại sao cho bé uống dầu gan cá thu?
Vì dầu gan cá thu chứa vitamin D rất cần cho trạng thái tốt của bộ xương, răng và sức khỏe nói chung của bé. Thiếu vitamin D, bé sẽ bị còi xương. Ngoài vitamin D ra, dầu gan cá thu còn chứa vitamin A rất hữu ích đối với sức khỏe, sức lớn và sức đề kháng chống các nhiễm trùng của bé.
Cho uống như thế nào?
Cho uống bằng thìa cà phê. Thường thường bắt đầu cho uống 15 giọt (dầu gan cá thu nguyên chất) rồi tăng dần cho tới lúc bé uống ít nhất mỗi ngày một thìa cà phê.
Một số trẻ cần nhiều vitamin D hơn. Nên hỏi thầy thuốc về lượng dầu gan cá thu cho bé uống. Nếu ở xa y tế thì tự tính lấy lượng đó, biết rằng như cầu vitamin D của một hài nhi là 400 đơn vị quốc tế mỗi ngày.
Nên cho uống vào lúc nào trong ngày?
Lúc nào cũng được, nhưng tốt hơn cả là trước khi tắm để có thể rửa sạch dầu cá dây vào mắt mũi và mình bé.
Mẹ có nên cưỡng ép bé uống dầu gan cá thu không?
Không bao giờ được cưỡng ép, vì như vậy có thể nguy hiểm: bé giãy giụa có thể hít phải một ít dầu vào phổi và gây ra viêm phổi nghiêm trọng.
Những loại dầu gan cá thu cô đặc có lợi điểm gì?
Lượng dầu gan cá thu cần thiết chỉ chiếm một khối lượng rất nhỏ. Nói chung, một lần uống 4-15 giọt đã đủ, không cần phải uống tới hai ba lần như dầu gan cá thu nguyên chất. Hơn nữa, bé dễ dung nạp một lượng dầu cá nhỏ hơn là những lượng lớn.